Theo kết quả xác minh sơ bộ ban đầu, tình trạng cá biển và cá nuôi lồng tại các xã huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) chết hàng loạt là do hiện tượng thủy triều đỏ. Một số mẫu nước biển và mẫu cá xét nghiệm hiện vẫn đang đợi kết quả phân tích cuối cùng.

ca chet hang loat tai thanh hoa nld 2
Cá chết trắng lồng được người dân ở Thanh Hóa mang lên bờ. (Ảnh: qua nld.com.vn)

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ báo cáo về hiện tượng cá chết bất thường ven biển xã Tĩnh Hải và Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia).

Trước đó, từ ngày 5 đến 9/9, người dân xã Tĩnh Hải và Nghi Sơn ghi nhận một số loài hải sản chết bất thường và trôi dạt vào bờ, cá lồng nuôi tại xã đảo Nghi Sơn cũng bị chết với số lượng lên đến hơn 47 tấn.

Cả cá nuôi lồng và cá biển đều chết

Theo báo cáo, hiện tượng cá chết xảy ra từ ngày 5/9. Ngư dân xã Tĩnh Hải khi đánh bắt hải sản ở vùng biển gần bờ phía sau Dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, cách bờ biển 300-500 m phát hiện một số loài hải sản (cá bơn, cá thèn, ghẹ,…) bị chết bất thường và trôi dạt vào bờ, khối lượng cá chết khoảng 100 kg.

Trong 2 ngày 8 và 9/9, tại khu vực nuôi cá lồng của người dân xã đảo Nghi Sơn xảy ra hiện tượng cá lồng chết rất nhanh với số lượng lớn.

Theo thống kê, có 21/66 hộ dân có cá lồng chết, với số lồng cá chết là 207/1.391 lồng, tổng số lượng cá chết là 47,45 tấn, gồm các loại cá mú, cá hồng, cá hồng đỏ, cá vược,…

Cũng trong ngày 8/9, tại khu vực bờ biển thôn Bắc Yến, xã Hải Yến, người dân lại phát hiện khoảng 200 kg cá tự nhiên chết trôi dạt vào bờ. Cùng với đó, ngư dân phát hiện khi đánh bắt hải sản trên biển có một mảng lớn nước biển có màu nâu đỏ.

Tiếp đó, ngày 9/9, khối nước có màu nâu đỏ đã trôi dạt vào bờ và không còn hiện tượng cá chết.

Theo xác minh ban đầu cùng kinh nghiệm của ngư dân 2 xã Tĩnh Hải và Nghi Sơn, các loài cá tự nhiên bị chết hầu hết sống ở tầng đáy. Các loài cá nuôi lồng thường là loài có sức chống chịu rất tốt, có khả năng thích ứng với môi trường nước thay đổi.

Những năm trước, vẫn có hiện tượng cá lồng chết, nhưng việc cá chết lần này khác lạ với các lần trước đó, số lượng cá chết nhiều hơn, xảy ra trên diện rộng và trong thời gian ngắn nên người dân không kịp di chuyển lồng cá.

Cá chết hàng loạt do thủy triều đỏ?

Sau khi nhận được thông tin sự việc, Sở TN&MT Thanh Hóa cùng các lực lượng chức năng liên quan đã tiến hành khảo sát từ khu vực cảng cá Lạch Bạng, xã Hải Bình đến xã Nghi Sơn.

Kết quả khảo sát cho thấy, có hiện tượng cá chết rải rác trôi nổi trên biển; chất lượng nước biển trên tuyến khảo sát có màu sắc bình thường của nước biển. Tuy nhiên, tại khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, nước biển có màu nâu đỏ đậm; toàn bộ khu vực nuôi cá lồng của xã Nghi Sơn nước biển có màu nâu đỏ đậm hơn, nhiều cặn lơ lửng.

Sau khi lấy mẫu nước biển tại khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, khu vực cá lồng bị chết và khu vực gần bờ để gửi Viện Tài nguyên môi trường biển Hải Phòng phân tích, kết quả phân tích sơ bộ cho thấy:

  • Mẫu nước lấy tại khu vực cá lồng bị chết (xã Nghi Sơn): phát hiện có loài tảo Hairoi – Creratium furca nở hoa gây thủy triều đỏ với mật độ khoảng 8 triệu tế bào/lít nước biển.
  • Mẫu nước lấy tại khu vực cảng Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn: phát hiện loài tảo Creratium furca cũng chiếm ưu thế với mật độ khoảng 500.000 tế bào/lít nước biển.

Theo đó, nguyên nhân bước đầu được xác định gây nên tình trạng cá tự nhiên và cá nuôi lồng bị chết tại huyện Tĩnh Gia là do tác động của loài tảo Hairoi – Creratium furca trong nước biển bùng phát với mật độ cao ở quy mô rộng hay còn gọi là hiện tượng thủy triều đỏ (tảo nở hoa). Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nguyên nhân chính đối với vùng biển hai xã Tĩnh Hải và Nghi Sơn là do lượng lớn chất hữu cơ trong đất liền theo nước mưa đổ vào cửa sông ra biển.

Các kết quả chất lượng môi trường nước biển và mẫu cá còn lại được Chi cục Thú y – Sở NN&PTNT lấy mẫu và phân tích hiện đang đợi kết quả.

Tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT, Bộ NN&PTNT cử chuyên gia, nhà khoa học vào kiểm tra thực tế, xác định nguyên nhân cụ thể làm cá bị chết; hướng dẫn cách xử lý hiện tượng thủy triều đỏ; bổ sung thêm điểm quan trắc chất lượng nước biển ven bờ khu vực cảng của Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vào mạng lưới chương trình quan trắc môi trường quốc gia hàng năm.

Hải Linh

Xem thêm: