Nhiều ngày qua, hàng tấn cá chết nổi trắng hồ Tây (Hà Nội) thuộc đoạn đường Trích Sài, đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi.

ca-chet-tai-ho-tay
Cá chết tại hồ Tây được vớt trong tối ngày 2/10. (Ảnh: vnexpress.net)

Hiện tượng các chết hàng loạt ở hồ Tây bắt đầu từ tối ngày 1/10 đến 2/10. Nhiều loại cá như cá chép, cá trôi, cá mè,… với nhiều kích thước khác nhau bị chết hàng loạt bất thường.

Phòng cảnh sát môi trường và cơ quan giám định thành phố đã tiến hành lấy mẫu nước trên diện rộng từ trong bờ ra giữa hồ, từ tầng nước mặt đến tầng nước sâu để xác định nguyên nhân. Kết quả kiểm tra nhanh bước đầu cho thấy nước mặt của hồ không có oxy, chỉ số oxy=0.

Lực lượng chức năng đã lấy mẫu cá đưa đi giám định để xác định nguyên nhân cá chết và cá có bị nhiễm các chất độc hại hay không. Đồng thời, TP cũng bố trí 10 máy lọc nước tạo oxy và sử dụng chế phẩm làm sạch hồ Redoxy-3C để làm sạch nước hồ, khử mùi và tạo oxy tại các tầng nước sâu.

Sở Y tế đã phun thuốc phòng chống dịch bệnh, xử lý ô nhiễm môi trường xung quanh hồ. TP cũng khuyến cáo người dân không vớt, sử dụng cá chết tại hồ Tây trong những ngày qua làm thực phẩm khi chưa có kết luận chính xác của cơ quan chức năng.

Xác cá nổi trắng mặt hồ gây mùi hôi thối, các công nhân môi trường đô thị dùng nhiều xuồng gỗ, xuống máy để vớt. Đến tối cùng ngày, đã có hàng tấn cá chết ở hồ Tây được vớt và đưa tới bãi chôn lấp để tiêu hủy.

Hải Linh

Xem thêm: