Từ rạng sáng đến chiều 16/3, cá nuôi trong lồng và tôm, cá tự nhiên trên sông Chu đoạn từ thị trấn Lam Sơn đến xã Xuân Thiên, xã Thọ Lâm (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) chết bất thường hàng loạt. 

cá chết sông chu
Cá chết trong lồng nuôi trên sông Chu, ngày 16/3. (Ảnh: baodansinh.vn)

Theo các hộ dân nuôi cá lồng tại xã Xuân Thiên, khoảng 2h sáng ngày 16/3, cá nuôi trong các lồng bè liên tục vùng vẫy trong lồng rồi ngửa bụng chết hàng loạt.

Các hộ nuôi cá lồng nhanh chóng đắp bờ thành các ô nhỏ ven bờ sông, vớt cá từ lồng bè đưa lên các vũng để cá dễ thở, nhưng không kịp. Mỗi hộ có vài tạ cá nhưng chỉ còn cứu sống được vài chục con. Người dân cho hay số cá chết đều sắp đến kỳ thu hoạch, có trọng lượng từ 4-6kg/con.

Không chỉ trên địa bàn xã Xuân Thiên và Thọ Lâm, tại các xã phía thượng lưu sông Chu như Xuân Bái, thị trấn Lam Sơn (huyện Thọ Xuân) cũng đã có hiện tượng cá chết. Ngoài cá nuôi lồng, dọc bờ sông, tôm, cá tự nhiên cũng nổi lên mặt nước, chết dạt vào bờ.

cá chết sông chu
Nước sông Chu ngày 16/3 nổi bọt trắng, màu đen. (Ảnh: baodansinh.vn)

Các hộ dân cho biết vào thời điểm cá chết hàng loạt, trên mặt sông Chu xuất hiện nhiều bọt trắng, nước có màu đen bất thường, bốc mùi chua. Cá nổi lên mặt nước khoảng 30 phút sau là chết.

Người dân cũng cho biết đầu giờ tối ngày 15/3, họ nghe được tin tại khu vực cầu Mục Sơn (cách vị trí các hộ dân nuôi cá lồng khoảng 3-5 km), cá tự nhiên chết hàng loạt bất thường.

Nhiều người dân cho rằng cá chết do một số nhà máy sản xuất giấy, mía đường, tinh bột sắn… xả thải trộm ra sông, vì nước có mùi chua, màu đen kịt.

Sáng ngày 16/3, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa và chính quyền địa phương, các ngành chức năng liên quan đến hiện trường kiểm tra, lấy mẫu nước tìm hiểu nguyên nhân.

Theo thống kê nhanh của chính quyền địa phương, tại xã Xuân Thiên có 21 hộ dân nuôi cá lồng với tổng hơn 50 lồng nuôi, số cá chết là hơn 4 tấn. Tại xã Thọ Lâm có 10 hộ nuôi cá lồng, số cá bị chết là hơn 2,8 tấn. Cá nuôi chết chủ yếu là cá trắm thương phẩm, ước tính mỗi hộ thiệt hại hàng chục triệu đồng.

Nguyễn Sơn (T/h)