Ngày 16/3, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về ca ghép phổi cho bệnh nhân Trần Ngọc H. (52 tuổi, Nam Định) lấy từ người cho chết não đầu tiên ở Việt Nam.

ca ghép phổi thành công
Bệnh nhân Trần Ngọc H. hồi phục sau ca ghép. (Ảnh: benhvien108.vn)

Tại buổi họp báo, GS.TS Mai Hồng Bàng – Giám đốc Bệnh viện cho biết trước khi được thực hiện ghép phổi, bệnh nhân H. được chẩn đoán bị suy hô hấp nặng do bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. Tình trạng của bệnh nhân rất nghiêm trọng, có thể tử vong bất cứ lúc nào. Do đó, các bác sĩ tại bệnh viện quyết định ghép phổi là cơ hội duy nhất để giành lại sự sống cho người bệnh.

Để chuẩn bị cho ca ghép, suốt hơn 40 giờ hội chẩn liên viện, hội chẩn quốc tế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã huy động 60 người thuộc Ban chỉ đạo, Ban điều phối – thư ký, đơn vị ghép phổi của Trung tâm ghép tạng Bệnh viện cùng tham gia.

Đến 10h sáng ngày 26/2, tất cả ê kíp bắt đầu tiến hành ghép phổi cho bệnh nhân Trần Ngọc H.

Ca ghép kéo dài suốt 8 giờ . Bệnh nhân H. sau khi ghép phổi được điều trị tích cực, có sự phối hợp nhiều chuyên khoa. Một tuần sau ca ghép, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân tiến triển tốt. Đến nay, 16 ngày sau ca ghép phổi, bệnh nhân H. đã tự vận động đi lại trong phòng, tự thở, xét nghiệm ổn định, khí phổi và khí máu ổn định, bệnh nhân đã ăn được cháo.

Cũng tại buổi gặp gỡ báo chí, GS.TS Mai Hồng Bàng cho biết thêm đây không chỉ là ca ghép phổi từ người cho chết não đơn thuần mà là một trường hợp ghép đa tạng cho nhiều người trong cùng một thời gian rất ngắn.

Từ nguồn tạng của người cho chết não này, 6 người đã được ghép thận, giác mạc, tim. Đó là thận và giác mạc của người này đã được ghép cho một bệnh nhân bị bệnh thận và ghép cho hai bệnh nhân bị bệnh lý về mắt tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đồng thời, từ nguồn tạng trên, các bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phối hợp với Trung điều phối ghép tạng Quốc gia, Bệnh viện Việt Đức (chuyển một quả thận sang ghép thận tại Bệnh viện Việt Đức) và Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM tiến hành bảo quản, vận chuyển tạng xuyên Việt để thực hiện tiếp các ca ghép thận và ghép tim cho hai bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Để thực hiện thành công ca ghép, trước đó từ tháng 3/2016, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai Đề án Khoa học công nghệ tăng cường năng lực nghiên cứu để phát triển kỹ thuật ghép mô, bộ phận cơ thể người tại Bệnh viện.

Đến nay, bệnh viện đã thực hiện thành công 18 ca ghép thận, 1 ca ghép gan, 4 ca giác mạc, 5 ca ghép tủy,… Tất cả các bệnh nhân sau khi ghép đều ổn định sức khỏe, trở về cuộc sống, sinh hoạt bình thường.

Kim Long

Xem thêm: