Liên quan đến hình ảnh nhà báo Quang Thế của báo Tuổi Trẻ bị hành hung, Công an Hà Nội cho rằng cảnh sát đã “gạt tay trúng má” nhà báo và chịu hình thức kỷ luật khiển trách, còn nhà báo bị xử phạt vi phạm hành chính gần 14,5 triệu đồng.

nhà báo bị hành hung
Hình ảnh ghi nhận nhà báo Quang Thế (áo trắng) của báo Tuổi Trẻ bị hành hung khi đang tác nghiệp trên cầu Nhật Tân – Hà Nội. (Nguồn: M.C/qua tuoitre.vn)

Ngày 29/9, Đại tá Nguyễn Duy Ngọc (Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an TP. Hà Nội) đã trả lời về vụ việc một nhà báo Tuổi Trẻ khi đang tác nghiệp tại hiện trường trên cầu Nhật Tân hôm 23/9 thì xảy ra xô xát với với cảnh sát hình sự huyện Đông Anh.

Đại tá Nguyễn Duy Ngọc cho rằng: “…Lúc bấy giờ nhà báo cũng không xuất trình được thẻ nhà báo, giấy giới thiệu cần thiết theo yêu cầu của những người bảo vệ hiện trường”.

Theo lời ông Ngọc, người cảnh sát tên Hưng đã “dùng tay gạt trúng vào má nhà báo Quang Thế và có hành vi giơ chân đá, mặc dù không trúng vào nhà báo Quang Thế”, một cảnh sát khác tên Thuyên đã “gạt tay vào một máy quay”.

Sau sự việc, cảnh sát Hưng chịu hình thức kỷ luật khiển trách, cảnh sát Thuyên do chưa có hành động gây ra tác hại cụ thể đối với ai nên chỉ bị yêu cầu kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm.

Theo thông tin về sự việc trên báo Tuổi Trẻ ngày 29/9, Công an quận Tây Hồ đã thông báo, gửi quyết định xử phạm vi phạm hành chính đối với nhà báo Quang Thế. Quyết định xử phạt vi hành chính nêu:

  • Vào khu vực cấm nơi tiến hành các hoạt động có nội dung thuộc phạm vi bí mật nhà nước mà không được phép với mức phạt 2.000.000 đồng;
  • Chụp ảnh tại khu vực cấm với mức phạt 2.000.000 đồng;
  • Có lời nói lăng mạ người thi hành công vụ với mức phạt 2.500.000 đồng;
  • Lợi dụng tư cách nhà báo, phóng viên can thiệp cản trở hoạt động đúng pháp luật của tổ chức cá nhân với mức phạt 7.500.000 đồng;
  • Đỗ xe mô tô trên cầu với mức phạt 350.000 đồng;
  • Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển giao thông mức phạt 55.000 đồng.

Tổng mức tiền phạt với các lỗi mà Công an quận Tây Hồ cho rằng Nhà báo Quang Thế vi phạm là 14.405.000 đồng. Tuy nhiên, nhà báo Quang Thế đã trình bày với Công an quận Tây Hồ rằng trong các quyết định xử phạt hành chính, nhà báo chỉ đồng ý lỗi vi phạm để xe trên cầu, còn hoàn toàn không chấp thuận các lỗi khác. Nhà báo cho rằng, mình hoạt động nghiệp vụ theo Luật báo chí và theo pháp luật Việt Nam.

Khi đến hiện trường trên cầu Nhật Tân, nhà báo không thấy có biển thông báo cấm chụp ảnh, ghi hình, lực lượng chức năng cũng không căng dây bảo vệ hiện trường. Nhà báo Quang Thế cho biết, mình bị đánh chảy máu mồm, bị đấm vào đầu gây choáng váng, rất nhiều người dân, đồng nghiệp các báo có mặt ở hiện trường đã chụp ảnh, ghi hình việc nhà báo bị hành hung.

Hải Linh

Xem thêm: