Ngày 11/11, Trưởng ban Quản lý Khu Bảo tồn biển Phú Quốc (Kiên Giang) – ông Hà Thế Phong cho biết bước đầu đã xác định được nhóm ngư dân trong loạt ảnh sát hại cá heo thuộc tàu lưới vây của Kiên Giang, chuyên đánh bắt cá cơm trên vùng biển Kiên Giang, nhưng chưa điều tra được số hiệu tàu.

Một nhóm ngư dân bắt, giết cá heo trái phép. (Ảnh: FB Người Phú Quốc)
Một nhóm ngư dân bắt, giết cá heo trái phép. (Ảnh: FB Người Phú Quốc)

Ông Phong cho biết tổ công tác của Ban quản lý cùng ngành chức năng đang điều tra, trong đó có việc truy tìm chủ tàu cũng như những người có liên quan để làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật tùy theo mức độ vi phạm.

Theo Nghị định 103/2013/NĐCP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản, mức xử phạt có thể từ  80 triệu đến 100 triệu đồng,  tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản từ 1 tháng đến 3 tháng.

Trước đó, chiều 10/11, trên fanpage Người Phú Quốc đã đăng tải một số hình ảnh kèm cảnh báo về việc săn bắt cá heo trái phép.

Cảnh báo săn bắt cá heo trái phép kèm hình ảnh trên mạng xã hội FB. (Ảnh chụp màn hình/FB Người Phú Quốc)
Cảnh báo săn bắt cá heo trái phép kèm hình ảnh trên mạng xã hội FB. (Ảnh chụp màn hình/FB Người Phú Quốc)

Trong hình, một nhóm thanh niên trên tàu cá đã ngồi lên mình cá heo đùa giỡn rồi dùng dao cắt đầu, mổ bụng cá.

Vùng biển Phú Quốc được xem là môi trường lý tưởng cho hệ động thực vật phát triển phong phú, đặc biệt có sự xuất hiện của những loài nằm trong danh mục bị đe dọa tuyệt chủng như dugong (bò biển), rùa biển, cá heo.

Riêng đối với cá heo, đây không chỉ là loài đang được bảo vệ nghiêm ngặt, mà còn gắn liền với đời sống tâm linh của người đi biển. Cùng với cá voi, cá heo được coi là linh vật đối với ngư dân, được bà con tôn thờ là vị cứu tinh trong những lúc nguy nan trước sóng gió đại dương.

Ngư dân không bao giờ đánh bắt cá heo. Hằng năm vẫn thường có một số cá heo bị lụy (ngư dân không gọi là chết) vào bờ. Tất cả đều được người dân đi biển chôn cất và cải xương cốt thờ trong miếu, đình ở các bãi biển.

Nghị định 103/2013/NĐCP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thủy sản

Điều 7. Vi phạm quy định về quản lý các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng:

3. Mức phạt đối với một trong các hành vi khai thác, mua bán, thu gom, nuôi, lưu giữ, sơ chế, chế biến các loài thủy sinh quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng rất lớn, có thứ hạng rất nguy cấp (CR) như sau:

d) Phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng nếu khối lượng thủy sinh từ 30 kg trở lên.

4. Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu thủy sinh quý hiếm và sản phẩm của chúng đối với các hành vi quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản từ một tháng đến ba tháng đối với các hành vi khai thác quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 điều này.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả:

a) Buộc thả số thủy sinh quý hiếm còn sống trở lại môi trường sống của chúng đối với các hành vi quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 điều này;

b) Chuyển giao số thủy sinh quý hiếm đã chết cho cơ quan có thẩm quyền để xử lý đối với các hành vi quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 điều này.

Nguyễn Quân

Xem thêm: