UBND tỉnh Cà Mau thống nhất phương án bồi thường hơn 4 tỷ đồng cho 130 hộ dân tại các ấp 19, 20, 21 thuộc xã Khánh Thuận (huyện U Minh) bị Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ thu hồi trái phép đất lâm nghiệp giao khoán.

dat lam nghiep
Một góc rừng tràm cừ được trồng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ. (Ảnh: camau.gov.vn)

Ngày 14/8, ông Trần Văn Hiếu – Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ (tỉnh Cà Mau) cho biết công ty đang tiến hành họp các hộ dân tại các ấp 19, 20, 21 thuộc xã Khánh Thuận (huyện U Minh) để thống nhất phương án bồi thường liên quan đến việc thu hồi đất lâm nghiệp giao khoán.

Trước đó, ngày 5/8, ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã ký báo cáo việc các hộ dân ở ấp 19, 20, 21 thuộc xã Khánh Thuận khiếu nại Lâm ngư trường (LNT) Sông Trẹm (nay thuộc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh) thu hồi đất vào 21 năm trước (năm 1996).

Theo hồ sơ, năm 1993, thực hiện Quyết định số 64/1991 của UBND tỉnh Minh Hải (nay là tỉnh Cà Mau) nhằm mục đích xã hội hóa nghề rừng, LNT Sông Trẹm lập hợp đồng giao khoán đất lâm nghiệp cho 130 hộ theo tuyến bờ bao từ kênh 14 đến kênh 25 thuộc tiểu khu 001, 004 và 007 với phạm vi quy hoạch bình quân mỗi hộ là 100 m ngang, 1.000 m dọc. Tổng diện tích giao khoán là 1.103,86 ha, hợp đồng có thời hạn 20 năm (từ năm 1993 đến năm 2013).

Theo hồ sơ, trong quá trình quản lý, các hộ dân không đủ sức bảo vệ và phát triển rừng nên rừng bị nghèo kiệt và để xảy ra cháy rừng. Vì vậy, đến năm 1996, LNT Sông Trẹm bất ngờ thu hồi 500 m theo chiều dọc nơi phần hậu đất của 130 hộ với tổng diện tích 529,86 ha để chia cho một số cán bộ và tổ chức sản xuất. Điều đáng nói, việc thu hồi này không có phương án được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt; không bồi hoàn cho dân và cũng không thỏa thuận với dân để lập lại hợp đồng mới. Sau khi thu hồi đất, LNT Sông Trẹm đã giao khoán, hợp đồng liên doanh liên kết với các tổ chức, cá nhân khác.

Đến năm 2012, các hộ dân khiếu nại LNT Sông Trẹm cắt phần hậu đất của một số hộ dân từ 1.000 m xuống 500 m để chia cho cán bộ, tổ chức và người dân yêu cầu trả lại hiện trạng giao khoán ban đầu hoặc cho thuê hay hợp tác đầu tư. Tuy nhiên, số diện tích bị thu hồi trước đây đang được các tổ chức, cá nhân nhận khoán hoạt động hiệu quả, chưa hết thời hạn cho thuê nên công ty không thể thực hiện việc thu hồi, trả lại hay cho các hộ dân này thuê hoặc hợp tác đầu tư. Bên cạnh đó, thời hạn hợp đồng giao khoán được thực hiện đối với các hộ dân trước đây đến nay cũng đã hết thời hạn hợp đồng (từ năm 2013).

Đề giải quyết việc bồi thường, tỉnh Cà Mau thống nhất phương án bồi thường, hỗ trợ thành quả lao động cho 130 hộ dân. Theo tính toán, mức hỗ trợ bảo vệ rừng trong 3 năm và chi phí thực bì, đào kênh là trên 4,1 tỷ đồng từ nguồn kinh phí của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp U Minh Hạ. 

UBND tỉnh Cà Mau cũng kiến nghị Thường trực Tỉnh ủy xem xét xử lý những cán bộ, đảng viên có khuyết điểm trong việc cắt đất hợp đồng đối với dân và những cán bộ khác có liên quan gây khiếu kiện phức tạp.

Minh Long (T/h)

Xem thêm: