Đó là khẳng định của ông Nguyễn Minh Luân – Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau.

Ông Nguyễn Minh Luân. (Ảnh: sogddt.camau.gov.vn)

Ngày 1/8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở TT&TT, UBND tỉnh Cà Mau tổ chức họp báo thông tin về tiến độ rà soát, sắp xếp trường lớp học và giáo viên trên khu vực tỉnh.

Tại buổi họp, Ông Nguyễn Minh Luân – Giám đốc Sở GD&ĐT Cà Mau cho biết tại cuộc họp ngày 28/7, Sở giáo dục tỉnh có thông tin về việc sẽ chấm dứt hợp đồng với 1.405 giáo viên hợp đồng không đúng quy định kể từ ngày 1/9.

Tuy nhiên, thông tin này là chưa chính xác vì đến nay, Sở vẫn chưa đặt vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với bất kỳ giáo viên nào. Qua kết quả rà soát ban đầu, Sở sẽ có bước rà soát tiếp theo và căn cứ từng trường hợp cụ thể để giải quyết chứ không phải chấm dứt hợp đồng lao động đồng loạt 1.405 giáo viên.

Qua rà soát hiện có 1.405 giáo viên hợp đồng, trong đó có 264 giáo viên các trường thuộc Sở. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa đặt vấn đề chấm dứt hợp đồng lao động với bất cứ giáo viên nào vào ngày 1/9.

Việc cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí chưa đầy đủ, việc thông tin con số chưa chính thức tôi thấy mình có một phần trách nhiệm, xin nhìn nhận vấn đề này”- ông Luân nói.

Ông Luân cho hay mục đích chính của địa phương trong việc rà soát, sắp xếp lần này là để xóa những điểm trường lẻ không còn phù hợp, sắp xếp lớp trên cơ sở số lượng học sinh đã được tỉnh quy định là bình quân 33 học sinh/lớp đối với cấp tiểu học, 42 học sinh/lớp đối với bậc trung học cơ sở và trung học phổ thông. Từ cơ sở đó mới tính ra hệ số giáo viên đứng lớp.

Thống kê, đến nay địa phương đã xóa được 148 điểm trường lẻ. Tính đến thời điểm cuối tháng 7/2018, tỉnh đã giảm 691 lớp, tương ứng với 1.145 giáo viên. Dự kiến đến năm 2021, tỉnh sẽ xóa thêm 212 điểm trường lẻ.

Cũng tại buổi họp, ông Nguyễn Đức Thánh – Chánh Văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh thông tin thêm: “Sở dĩ có thông tin 1.405 GV bị chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 1/9 là kết quả rà soát của các địa phương đối với những giáo viên hợp đồng chưa đúng quy định. Từ kết quả này, các đơn vị sử dụng lao động thông báo đến người lao động theo Luật Lao Động để có bước rà soát tiếp theo từng trường hợp cụ thể, chứ không phải chấm dứt HĐLĐ đồng loạt 1.405 giáo viên đúng vào ngày 1/9”.

Hiện Sở đang yêu cầu các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, sắp xếp lại theo yêu cầu và phải hoàn thành trước ngày 10/8/2018.

Văn Duy

Xem thêm: