Ngày 15/4, TAND tỉnh Cà Mau mở phiên xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Văn Thảo (SN 1963, ngụ huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) 9 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Bị cáo Lê Văn Thảo. (Ảnh từ cơ quan công an)

Theo cáo trạng của Viện KSND tỉnh Cà Mau, sáng 18/1, bị cáo Thảo nhận điện thoại từ cháu rể Phạm Hoàng Lộ ở Malaysia và một người tên Âu đặt vấn đề cho tàu ra biển chở người nhập cảnh trái phép vào đất liền với giá 25 triệu đồng. Thảo đồng ý và hẹn gặp tại vùng biển Cà Mau.

Sau đó, bị cáo điều khiển tàu cá biển kiểm soát CM99323-TS đi cùng Nguyễn Anh Dũng (người làm thuê cho Thảo) đến tọa độ đã hẹn.

Đến 22 giờ ngày 20/1, Âu điều khiển tàu mang số hiệu Malaysia đến điểm hẹn cho 38 người nhập cảnh trái phép sang tàu cá của bị cáo Thảo.

Lúc sau, tàu được di chuyển vào cửa biển Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau). Khi cách cửa biển 4km, bị cáo Thảo cho tàu neo lại.

Sau đó, bị cáo Thảo liên hệ với anh Tiêu Định Quốc để thuê đò dọc chở những người nhập cảnh trái phép trên vào đất liền. Khi tới đất liền, anh Quốc đã trình báo vụ việc đến giới hữu trách.

HĐXX nhận định tính chất và mức độ do hành vi của bị cáo Thảo gây ra là rất nghiêm trọng. Bởi tình hình dịch bệnh virus Vũ Hán đang diễn biến phức tạp, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của con người nhưng chỉ vì tiền mà bị cáo đã bất chấp pháp luật.

“Việc làm của bị cáo tạo ra nguy cơ lây lan dịch bệnh trong cộng đồng”, HĐXX cho hay.

Ngoài bị tuyên phạt 9 năm tù, tàu cá của bị cáo Thảo dùng chở 38 người nhập cảnh trái phép cũng bị tịch thu.

Phạm Toàn

Một người Việt bị khởi tố vì đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép