Từ ngày 1/7, UBND tỉnh Cà Mau sẽ chấm dứt hợp đồng với 264 giáo viên đang dạy hợp đồng tại các trường trên khu vực tỉnh.

hon 500 giao vien mat viec
Trước đó, hàng trăm giáo viên thuộc Krông Pắk (Đắk Lắk) cũng bị nhận thông báo chấm dứt hợp đồng. (Ảnh chụp màn hình)

Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau vừa thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại cuộc họp về biên chế và kinh phí mua sắm, sửa chữa của ngành GD&ĐT tỉnh.

Theo thông báo, từ ngày 1/7, tỉnh sẽ chấm dứt hợp đồng với 264 giáo viên đang dạy hợp đồng tại các trường trên khu vực.

Theo đó, lãnh đạo tỉnh thống nhất cấp kinh phí để giải quyết hết các chế độ cho số giáo viên này theo đề xuất của sở GD&ĐT, gồm: 116 giáo viên hợp đồng năm học 2016 – 2017 và 148 giáo viên hợp đồng năm học 2017-2018.

Ngoài ra, UBND các huyện, TP. Cà Mau yêu cầu thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động đối với những giáo viên dôi dư so với biên chế được giao do từng trường, từng địa phương tự ý hợp đồng mà chưa được sự đồng ý của UBND tỉnh.

Lý giải nguyên nhân, UBND tỉnh cho hay các trường có xu hướng chia nhỏ số học sinh để tăng số lớp nên thiếu giáo viên, dẫn đến phải tổ chức dạy tăng giờ và hợp đồng thêm giáo viên.

Do vậy, kinh phí chi cho sự nghiệp giáo dục không đầu tư cho mua sắm, sửa chữa mà chỉ tập trung để trả lương hợp đồng và tăng giờ.

Hiện Chủ tịch tỉnh yêu cầu Sở GD&ĐT cùng các đơn vị có liên quan thực hiện một số việc liên quan đến sắp xếp trường, lớp, giáo viên.

Cụ thể, về biên chế giáo dục đối với các cấp học, ở khối tiểu học là 33 em/lớp (không quá 35 em/lớp); khối THCS và THPT là 42 em/lớp (không quá 45 em/lớp). Từ đó, xác định số lớp của từng trường, làm cơ sở xác định số biên chế.

Bên cạnh đó, các trường trực thuộc sở GD&ĐT tạm thời giữ nguyên biên chế của các trường chuyên biệt như trường Nuôi dạy trẻ khuyết tật, trường PTDT Nội trú và trường THPT chuyên Phan Ngọc Hiển.

Riêng đối với 634 điểm trường lẻ, Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT cùng UBND các huyện, TP. Cà Mau rà soát, xóa các điểm trường lẻ, giữ lại những điểm trường lẻ khối mầm non và cấp tiểu học do quá xa điểm trường trung tâm và điều kiện giao thông đi lại quá khó khăn.

Sau khi xác định cụ thể số biên chế của từng trường, Sở sẽ tiến hành điều chuyển, sắp xếp giáo viên từ nơi thừa sang nơi thiếu; đào tạo lại, bồi dưỡng chuyên môn để chuyển giáo viên cấp tiểu học và THCS thừa xuống cấp học mầm non; giải quyết chính sách đối với những người lớn tuổi, dôi dư hoặc không đáp ứng được yêu cầu.

Trước đó, gần 600 giáo viên ở huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) cũng nhận thông báo chấm dứt hợp đồng. Nguyên nhân là vì trong 4 năm (từ năm 2011-2015), huyện liên tục ký hợp đồng lao động đối với các giáo viên ở 3 cấp gồm: THCS, Tiểu học và Mầm non dẫn đến nhiều giáo viên bị dôi dư.

Hoàng Minh

Xem thêm: