Công an huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) vừa ra quyết định khởi tố vụ án vận chuyển tê tê và chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát Nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

khoi to vu van chuyen te te
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Chiều ngày 30/1, công an huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) ra quyết định khởi tố vụ án vận chuyển tê tê.

Trước đó, ngày 20/1, Đồn biên phòng Đất Mũi tiến hành kiểm tra phương tiện không số của Công ty TNHH Hải Đăng (do ông Nguyễn Văn Hậu, 37 tuổi, ngụ xã Đất Mũi, huyện Ngọc Hiển) điều khiển chạy từ biển vào cửa Kênh Năm – Ô Rô chở theo nhiều bao ni lông và thùng xốp. Tiến hành kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 35 bao ni lông chứa 114 cá thể tê tê còn sống, tổng trọng lượng là 786 kg, mỗi con có trọng lượng từ 3 – 10 kg. 15 thùng xốp bên trong chứa vẩy của loài động vật này, trọng lượng 300 kg.

Tại thời điểm kiểm tra, trên tàu có 7 người. Các thuyền viên trên tàu thừa nhận lô hàng trên nhận từ một tàu cá khác trên vùng biển đảo Hòn Khoai. Ông Hậu là người được giao vận chuyển vào đất liền, nhưng chở đi đâu thì tài công này không rõ.

Ngày 27/1, Sở NN&PTNT tỉnh Cà Mau cho biết số cá thể tê tê sống được phát hiện là loài tê tê Java, số vẩy tê tê khô cũng là của loài tê tê Java. Đây là loài tê tê thuộc Phụ lục 1 Công ước Cites và danh mục loài nguy cấp, quý hiếm ưu tiên bảo vệ ban hành theo Nghị định số 160/2013/NĐ-CP của Chính phủ.

Hiện vụ việc đang tiếp tục được cơ quan điều tra làm rõ.

Nam Phong

Xem thêm: