Sau cơn mưa lớn kéo dài từ sáng đến chiều tối ngày 27/9, nhiều khu vực ở cả vùng nông thôn và thành phố Cà Mau đều ngập tràn nước. 

Nước ngập lút bánh xe máy chiều 27/9, trong thành phố Cà Mau. (Ảnh: FB Phước Toàn)

Theo bản tin Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn quốc gia phát lúc 15h30, lượng mưa từ 7h đến 13h ngày 27/9 tại Cái Nước (Cà Mau) là 166mm, cao nhất trong các vùng.

Các điểm khác trong vùng Nam Bộ cũng có lượng mưa cao trên 100mm như tại Phú Tân (An Giang) 129,2mm, TP Sóc Trăng 111,6mm, Rạch Giá (Kiên Giang) 108,2mm…

Theo cơ quan khí tượng thủy văn, mưa lớn do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp đới gió tây nam cường độ từ trung bình đến mạnh. Mưa lớn xảy ra trên diện rộng, tập trung lớn tại Nam Bộ. Tại Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, lượng mưa phổ biến 15-30mm/12h, có nơi trên 50mm/12h.

Các khu vực ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp đới gió tây nam. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Ông Nguyễn Long Hoai, Chi cục trưởng Chi cục thuỷ lợi Cà Mau cho biết cơn mưa rất lớn, kéo dài gần chục giờ vẫn chưa kết thúc. Cơ quan này đang thống kê thiệt hại, hiện chưa có số liệu chính xác, theo Tiền Phong.

Trên mạng xã hội, nhiều người dân cho biết bốn bề là nước. Trong thành phố, nhiều tuyến đường như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Trãi, Phan Ngọc Hiển,… nước ngập tràn lên vỉa hè.

Ngã tư góc đường Trần Hưng Đạo, xe cộ bị ùn ứ. (Ảnh: FB Diễn Đàn Cà Mau)
Tuyến đường trước Khu đô thị Hoàng Tâm nước ngập cao 30-40 cm. (Ảnh: Nguyễn Hoài)
Đường Trần Hưng Đạo, phường 5 ngập tới khuya. (Ảnh: FB Trần Liêm)
Một con hẻm trong dãy trọ ngập lút lối đi. (Ảnh: FB Tuấn BarberShop)

Không chỉ trong khu vực đô thị, các vùng ven biển như tại huyện Cái Nước, huyện Phú Tân, huyện Năm Căn…, đê bao nội đồng ngập trên diện rộng. Tại các vuông tôm, người nuôi tôm phải bơm nước ra ngoài để cứu tôm nuôi.

Nước cũng ngập trắng miệt vườn, tỉnh Cà Mau. (Ảnh: FB Lý Công Danh)
Nước tràn bờ đê, bốn bề là nước. (Ảnh: FB Minh Lê)

Cà Mau là tỉnh có 3 mặt giáp biển, chưa kể hệ thống sông, kênh rạch chằng chịt và đan xen. Tuy nhiên, tình trạng ngập gần đây liên tiếp xảy ra. Hồi chiều ngày 10/3/2020, dù đang trong mùa khô, sau cơn mưa kéo dài khoảng 30′, nhiều tuyến đường trong nội ô TP ngập sâu. Nặng nhất là tuyến đường Nguyễn Trãi (Phường 9) có chỗ ngập sâu hơn 0,5 m. Ngã tư Phan Ngọc Hiển – Hùng Vương ngập hết diện tích lòng đường.

Tháng 6 vừa qua, ông Phan Hoàng Vũ, Chủ tịch UBND TP. Cà Mau cho biết TP còn 9 điểm ngập cục bộ mỗi khi mưa lớn. Nguyên nhân được đưa ra là do hệ thống cống thoát nước chưa đồng bộ, thiếu vốn để chống ngập do kinh phí lớn. Ông Vũ cho biết trước mắt TP xin hỗ trợ 60 tỷ đồng để khơi thông các điểm ngập cục bộ, về lâu dài sẽ thực hiện dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Cà Mau để chống ngập, kinh phí dự kiến khoảng 1.000 tỷ đồng.

Nguyễn Quân

Xem thêm: