Liên quan đến vụ cán bộ xã xin làm hộ nghèo, hộ cận nghèo xảy ra tại xã Hòa Thành (TP. Cà Mau, tỉnh Cà Mau), cơ quan chức năng TP. Cà Mau vừa tiến hành quyết định kỷ luật đối với hai cán bộ có liên quan.

ho can ngheo
(Ảnh minh họa: shutterstock)

Ngày 3/8, Thường trực Thành ủy Cà Mau và UBND xã Hòa Thành (TP. Cà Mau) cho biết UBND xã vừa cho thôi chức Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Hòa Thành đối với ông Hồ Vũ Phong; khiển trách Đảng và chính quyền đối với ông Phạm Minh Sách – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Thành, do hai cán bộ này liên quan đến sai phạm trong việc xét duyệt hộ nghèo, cận nghèo tại địa phương.

Trước đó, tháng 5/2017, người dân xã Hòa Thành tố giác một số cán bộ xã “gian lận” trong việc xét duyệt hộ nghèo, cận nghèo. Cụ thể:

Bà Trương Mỹ Phượng (vợ của ông Hồ Vũ Phong – Phó Bí thư Đảng ủy xã) không thuộc diện khó khăn tại địa phương nhưng được UBND xã công nhận là hộ cận nghèo. Để được xét hộ cận nghèo, cán bộ địa phương đã chuyển hộ khẩu bà Phượng từ ấp Tân Phong A sang ấp Tân Hóa, để bà Phượng làm con của bà Đào Thị Hoa, mặc dù cả hai không có quan hệ ruột thịt.

Một trường hợp khác là ông Nguyễn Văn On – Trưởng ấp Tân Hóa cũng có tên trong danh sách hộ nghèo và cận nghèo của xã. Ông On được chuyển hộ khẩu thành chú của Nguyễn Thị Phương (SN 1992, một hộ nghèo cùng ngụ tại ấp Tân Hóa).

Bên cạnh đó, hai trường hợp khác là Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ ấp Tân Hóa và mẹ vợ của một cán bộ xã cũng được chuyển hộ khẩu vào gia đình khác để được công nhận là hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Sau khi vụ việc xảy ra, cơ quan chức năng TP. Cà Mau đã xác minh và kết luận UBND xã Hòa Thành có sai sót trong việc xét duyệt hộ nghèo, cận nghèo, đồng thời yêu cầu UBND xã thu hồi giấy chứng nhận hộ nghèo, hộ cận nghèo đã cấp sai.

Hoàng Minh

Xem thêm: