Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) đã chi sai số tiền trên 4,3 tỷ đồng theo chế độ phụ cấp thu hút đối với 83 giáo viên tại các vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn trên khu vực huyện.

Những sai lệch của các cơ quan có thẩm quyền khiến nhiều giáo viên bị động trong công việc, tài chính. (Ảnh minh họa/vnexpress.net)
Những sai lệch của các cơ quan có thẩm quyền khiến nhiều giáo viên bị lúng túng trong công việc, tài chính. (Ảnh minh họa/vnexpress.net)

Đại điện UBND huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) cho biết UBND huyện vừa có kết luận thanh tra về việc chi trả chế độ phụ cấp thu hút đối với giáo viên ở các vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn trong khu vực huyện.

Theo đó, Thanh tra huyện Thới Bình đã phát hiện ông Huỳnh Thanh Hận – Trưởng phòng GD&ĐT huyện Thới Bình (ấp 4, xã Thới Bình) chi sai chế độ phụ cấp thu hút với số tiền 4.360.916.996 đồng cho 83 giáo viên, trong đó:

  • Chi trả sai phụ cấp thu hút cho 35 giáo viên hợp đồng ngoài biên chế (do huyện ký hợp đồng) với số tiền 946.488.755 đồng;
  • Chi trả trùng phụ cấp thu hút cho 48 giáo viên khác – đã hưởng phụ cấp thu hút đủ 5 năm với số tiền 3.414.428.241 đồng.

Lý giải về vấn đề này, đại diện của UBND tỉnh Cà Mau cho biết vì UBND huyện Thới Bình đã “thiếu” cập nhật từ Nghị định số 116/2010/NĐ-CP trong việc chi trả chế độ phụ cấp thu hút đối với giáo viên hợp đồng ngoài biên chế, dẫn đến chi trả sai.

Sau khi có kết luận từ phía thanh tra huyện, Phòng GD&ĐT huyện Thới Bình đã ban hành văn bản ra hạn trong thời gian 7 ngày (từ ngày 14 đến ngày 28/3), các giáo viên đã nhận tiền trợ cấp sai phải hoàn trả lại tại Kho bạc Nhà nước huyện. Tuy nhiên, hiện phương cách thu hồi, hướng dẫn giáo viên hoàn trả vẫn chưa rõ ràng; Phòng GD&ĐT huyện và các trường mới chỉ nhắc giáo viên nộp lại tiền chứ không hướng dẫn nộp trả một lần hay gia hạn cụ thể.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra tình trạng sai lệch ở cơ quan có thẩm quyền trong ngành giáo dục tại huyện Thới Bình.

Năm 2015, hàng trăm ứng viên trong kỳ thi tuyển viên chức của huyện Thới Bình bị hủy kết quả thi. Trong số 555 giáo viên tham gia thi, có hơn 200 trường hợp công nhận đủ điều kiện trúng tuyển viên chức cho ngành giáo dục và một số đơn vị sự nghiệp trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo thông báo, Sở Nội vụ tỉnh Cà Mau không công nhận kết quả do việc tổ chức thi tuyển của huyện mắc những sai phạm như: thành lập hội đồng xét tuyển chưa đủ chuẩn; thành viên sát hạch, phỏng vấn chưa phù hợp theo quy định; thu lệ phí xét tuyển không đúng quy trình…

Như vậy, trong khoảng 2 năm, nhiều giáo viên hợp đồng tại huyện Thới Bình đã 2 lần phải lãnh sai phạm từ các cấp có thẩm quyền như UBND huyện, Phòng Nội vụ và Phòng GD&ĐT huyện: không được công nhận kết quả thi viên chức; và phải hoàn lại số tiền được chi trợ cấp thu hút. 

Được biết đến nay, các giáo viên vẫn chưa nộp đủ số tiền phải hoàn lại vào Kho bạc nhà nước như thời hạn 7 ngày mà Phòng GD&ĐT huyện đã đưa ra trước đó.

Trần Tâm

Xem thêm: