Đàn chó mèo 16 con của hai gia đình người lao động chạy xe máy từ Long An về Cà Mau để tìm kế sinh nhai đã bị lực lượng chức năng của Cà Mau đưa đi tiêu hủy, khi mọi người ở khu cách ly và có kết quả dương tính COVID-19. 

Hai vợ chồng người thợ hồ và đàn chó 15 con chạy xe máy từ Long An về Cà Mau để tìm kế sinh nhai. (Ảnh: Facebook)

Trong nhiều đoạn clip ghi lại cảnh dòng người tháo chạy khỏi TP.HCM và các tỉnh lân cận do nghèo khó vì giãn cách xã hội, khoảng ngày 8/10 có một clip ghi lại cảnh hai vợ chồng người thợ hồ chạy xe máy từ Long An về Cà Mau, mang theo đàn 15 chú, gồm 4 chó lớn và 11 chú chó nhỏ, được lan truyền rộng trên mạng xã hội Facebook.

Chủ đàn chó là vợ chồng ông Phạm Minh Hùng (49 tuổi) đi làm thợ hồ ở Long An để nuôi 2 con gái nhỏ đang ở nhà nội tại Bình Dương. Cầm cự mấy tháng thất nghiệp không nổi nữa, hai vợ chồng ông Hùng theo vợ chồng em vợ về Cà Mau tìm cách sống.

“Cầm cự 4 tháng nay không chịu nổi nên đành cùng nhau về quê. Cũng có người hỏi sao không bán đi, nhưng mà nuôi từ lâu rồi, thương rồi nên không thể bán. Nghèo cũng không bán. Mình nghèo thiệt nhưng nuôi nó quen rồi, mến rồi” – người đàn ông nói khi được hỏi tại sao lại mang theo chó về quê dù đường xa, lỉnh kỉnh quạt, nồi niêu…

Tuy nhiên, khuya ngày 9/10 trên Facebook lan truyền 2 clip của tài khoản B.B cho hay khi người này gọi điện cho đôi vợ chồng để hỏi thăm tình hình về 15 chú chó thì được biết toàn bộ đàn chó đã bị đưa đi tiêu hủy.

Ông Hùng cho hay đàn chó rất ngoan, nằm im khi xe chạy và chỉ kêu khi khát nước.(Ảnh: Facebook)

Theo báo Thanh Niên, qua gọi điện thoại, ông Hùng xác nhận thông tin, cho hay đàn chó 13 con của vợ chồng ông (2 con chó nhỏ đã cho ở một chốt kiểm dịch), cùng 3 con chó và 1 con mèo của gia đình người em đã bị đưa đi tiêu hủy ở huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau.

Ông Hùng nói một ngày ông làm thuê được 250.000 đồng, ông dành hơn 100.000 đồng mua thức ăn cho chó. “Những lúc kiệt quệ quá, tui với bả xách lưới đi vòng vòng mấy cái mương giăng để kiếm cá về cho vợ chồng và tụi nhỏ nó ăn”, ông Hùng kể. “Mấy con lớn ăn nhiều thôi, còn mấy con nhỏ ăn ít. Vợ chồng tôi thương chúng như con vậy, đêm về đang cách ly ở xã Khánh Hưng tụi nó [chỉ đàn chó] còn nằm trước cửa phòng tôi ngủ”.

Ông Hùng cho hay khi về đến Cà Mau, vợ chồng ông được đưa đi cách ly ở xã Khánh Hưng, huyện Trần Văn Thời, sau đó, có kết quả dương tính với COVID-19 nên tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trần Văn Thời.

Cũng báo này cho hay vào sáng 10/10, một lãnh đạo ngành y tế của huyện Trần Văn Thời xác nhận số chó của gia đình ông Hùng đã bị tiêu hủy và cơ quan này đang làm báo cáo nhanh cho cấp trên.

Tài khoản P.M.V cho hay cũng liên lạc qua điện thoại, ông Hùng nói những người đó nói với ông là đưa đàn chó đi cách ly, hai vợ chồng đang gọi điện kêu người nhà tới đem về thì được báo lại là đã nhấn nước hết đàn chó mèo vì sợ lây lan dịch bệnh. “Nếu tìm được ai sẽ gửi nhờ nuôi trên đường về thì đâu đau lòng đến thế’’, ông Hùng nói.

Minh Sơn

Xem thêm:

‘Tháo chạy để sống’ – cơn khủng hoảng ‘nằm ngoài mọi kịch bản’ hay đã bị ủ từ lâu?