Bắt buộc khai báo y tế 100%, đo thân nhiệt, bật định vị để theo dõi việc đi lại… là một số nội dung đã được Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thống nhất áp dụng đối với các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn.

cà mau covid-19
Đo thân nhiệt tại một chốt kiểm soát trong tỉnh Cà Mau. (Ảnh: camau.gov.vn)

Sau cuộc họp giao ban giữa Thường trực UBND tỉnh và một số ngành có liên quan về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 sáng 30/3, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải thống nhất thực hiện một số yêu cầu để ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

TỈnh giao Sở Y tế rà soát tất cả các cơ sở khám chữa bệnh, kể cả các phòng khám tư nhân, hướng dẫn quy trình tiếp nhận bệnh nhân; kịp thời phát hiện những người có dấu hiệu nghi nhiễm bệnh COVID-19, trong đó đặc biệt lưu ý các phòng khám tư nhân có quy mô lớn, các cơ sở khám bệnh công lập từ Trạm y tế, đến các Trung tâm y tế, các Bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh.

Rút kinh nghiệm từ vụ việc tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), tỉnh Cà Mau yêu cầu ngành y tế của tỉnh tăng cường việc kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm, đặc biệt là lây nhiễm chéo trong các cơ sở, phòng khám, bệnh viện.

Những người đã hoàn thành việc cách ly tập trung 14 ngày, đã có xét nghiệm âm tính cần được cấp Giấy chứng nhận hoàn thành cách ly tập trung; rà soát, xem xét việc tổ chức đưa về nơi cư trú theo quy định của Trung ương (nếu có).

Yêu cầu các chủ nhà máy, xí nghiệp bắt buộc khai báo y tế 100% số người làm việc và thường xuyên cập nhật khai báo lịch trình hoạt động của công nhân, nhân viên trong việc tiếp xúc với người ngoài nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất; vệ sinh cá nhân trước khi vào xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất.

Ngoài ra, yêu cầu tất cả nhân viên, công nhân, người lao động có sử dụng điện thoại thông minh bật chế độ định vị, và yêu cầu doanh nghiệp bố trí bộ phận theo dõi định vị việc đi lại của công nhân, người lao động khi ra khỏi xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất.

Doanh nghiệp phải giám sát, đo thân nhiệt tất cả người vào xí nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, khuyết khích lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt từ xa; thực hiện các quy định tiêu độc, khử trùng bên trong và khu vực khuôn viên…

Tỉnh yêu cầu các công chức, viên chức, cán bộ, đoàn viên, hội viên… tuyệt đối không tụ tập đông người bên ngoài cơ quan, công sở, nhất là ở các quán nước giải khát, quán bán rựơu, bia…; nếu phát hiện vi phạm, người dân báo về thủ trưởng đơn vị có người vi phạm để xử lý theo quy định.

Đối với tổ chức việc cưới, hỏi, tang lễ, tỉnh yêu cầu không tập trung từ 10 người trở lên (ngoài công sở, bệnh viện, trường học). Tất cả các việc cưới, hỏi, tang lễ tuyệt đối không tổ chức ăn uống, chiêu đãi trong thời điểm hiện tại.

Trường hợp việc cưới, hỏi đã chuẩn bị ngày, giờ tổ chức thì thực hiện đăng ký kết hôn, làm lễ đính hôn/kết hôn gọn nhẹ theo phong tục truyền thống, nhưng không tập trung quá 10 người.

Trường hợp hộ gia đình có việc tang: Chỉ tổ chức cho bà con, thân nhân đến viếng tang rồi về, không tập trung đông người, giữ khoảng cách 2m giữa 2 người. Đối với gia đình có đông thân nhân, con, cháu, gia đình phải sắp xếp, tự tổ chức, chia ca trực đám tang, không được tụ tập đông người; không tổ chức nhạc lễ, kể cả nghi lễ cầu siêu, tinh giảm tối đa những thủ tục không cần thiết; rút ngắn tối đa thời gian quàn linh cửu. Những người tham gia tang lễ bắt buộc phải đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn theo quy định; không tổ chức ăn uống, chiêu đãi.

Với Tiết Thanh minh, tảo mộ năm 2020, tỉnh yêu cầu ban quản lý nghĩa trang tổ chức cúng thanh minh chung cho các phần mộ, người dân không tập trung đến tảo mộ trong nghĩa trang để tránh tập trung đông người.

Đối với nhà thờ họ tộc, đất của hộ gia đình riêng lẻ có nhiều mộ, đề nghị người dân cúng thanh minh trong phạm vi ít người, không tập trung quá 10 người và không tổ chức ăn uống tại nơi tảo mộ.

Đối với giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh yêu cầu  Trung tâm Giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, Bộ phận một cửa cấp huyện, cấp xã đặt nước rửa tay, dung dịch diệt khuẩn, khẩu trang y tế để các cá nhân đến giao dịch sử dụng; đo thân nhiệt; giữ khoảng cách tối thiếu 2m giữa 2 người, bắt buộc đeo khẩu trang; các trường hợp không thực hiện sẽ bị từ chối thực hiện giao dịch.

Tỉnh khuyến khích tổ chức, cá nhân sử dụng mạng Internet (địa chỉ: http://dvctt.camau.gov.vn) và dịch vụ bưu chính công ích để nộp hồ sơ và nhận kết quả tại nhà. Ngoài ra, với những thủ tục hành chính chưa thật sự cần thiết, khuyến khích các tổ chức, cá nhân hoãn giao dịch, hạn chế đến Bộ phận một cửa.

Tỉnh Cà Mau cho biết tổ chức, cá nhân thuộc tỉnh có thể liên hệ số điện thoại (0290) 222.0066 – 222.0077 để được hỗ trợ, hướng dẫn thực hiện thủ tục hành chính qua môi trường mạng và dịch vụ bưu chính công ích.

Sơn Nguyên