Theo nhận định ban đầu, khoảng 200 kg cá (cá hồng, cá mú, cá bớp) và 40 kg mực chết bất thường tại cảng Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh) là do đơn vị đang thi công cầu cảng đắp kè xung quanh, cộng với nước thải sinh hoạt tại các công trình thải ra, khiến nước bị thiếu oxy. 

Cá chết tại cảng Vũng Áng. (Ảnh cắt từ clip)

Chiều ngày 24/4, UBND thị xã Kỳ Anh đã có báo cáo nhanh về hiện tượng cá, mực chết bất thường tại khu vực cảng Vũng Áng. Nhận định ban đầu là khu vực các bè nổi đang kinh doanh nằm giữa cầu cảng số 3, số 4 và số 5 đang thi công gây ứ đọng, giảm khả năng lưu thông nguồn nước.

Theo ông Phạm Văn Hùng – Trưởng phòng TN&MT thị xã Kỳ Anh, khu vực các hộ kinh doanh mực nhảy (mực đang còn sống) bị các đơn vị đang thi công cầu cảng cho đắp kè xung quanh, tạo thành một vũng kín nên nước biển không thể lưu thông ra vào được, cộng với nước thải sinh hoạt tại các công trình thải ra, khiến nước bị thiếu oxy. Đây có thể là nguyên nhân khiến cá, mực nuôi bị chết.

Trước đó, khoảng 4h sáng ngày 24/4, tại các bè nổi kinh doanh hải sản khu vực cảng Vũng Áng xảy ra hiện tượng cá, mực nuôi nhốt bị chết. Trong đó, có khoảng 200 kg cá (cá hồng, cá mú, cá bớp) và 40 kg mực.

Theo người dân, từ sáng sớm, cá, mực có dấu hiệu lờ đờ, ngoi lên mặt nước đớp khí rồi từ từ chết. Ngay sau đó, người dân đã thông báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng.

Theo ghi nhận, khu vực cảng Vũng Áng có 18 hộ nuôi cá lồng bè và mực nhảy để kinh doanh, hiện tượng cá, mực chết chỉ lác đác ở một số hộ. Khu vực các xã ven biển như Kỳ Ninh, Kỳ Nam, Kỳ Phương không có hiện tượng cá chết.

Hiện UBND thị xã Kỳ Anh đang phối hợp với Sở TN&MT, Sở NN&PTNT và UBND xã Kỳ Lợi lấy các mẫu nước, cá, mực để đi kiểm nghiệm; đồng thời lập biên bản thống kê số lượng hải sản chết theo hiện trạng.

Hoàng Minh

Xem thêm: