Công ty TNHH PouYuen Việt Nam (quận Bình Tân, TP.HCM) với 65.000 lao động, xuất hiện ca nghi nhiễm khiến hơn 1.000 công nhân tạm nghỉ việc. 141 F1 của ca nghi nhiễm sống tại nhiều tỉnh, thành phố như Long An, Tiền Giang, Bến Tre và TP.HCM…

Khu vực làm việc của bệnh nhân tại công ty PouYuen bị phong tỏa. (Ảnh: Phú Khánh/HCDC)

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) hôm 9/6 cho biết tại Công ty PouYuen Việt Nam ghi nhận một trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Người này làm việc tại phân xưởng may ở tầng 5, khu C.

Giới hữu trách quận Bình Tân cho biết bước đầu xác định 141 F1, có tiếp xúc ca nghi nhiễm, chủ yếu là đồng nghiệp làm chung chuyền ở nhà máy.

Theo thống kê, có 50 F1 sống tại quận Bình Tân. Các trường hợp còn lại cư trú tại huyện Bình Chánh, quận 6, quận 8, quận 11 (TP.HCM) và các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre… Ngoài số F1 kể trên, hơn 359 F2 làm việc cùng tầng với ca nghi nhiễm cũng được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tại nhà. Hôm nay, ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 3.000 công nhân trong tòa nhà khu C của Công ty PouYuen.

Những trường hợp này đã được cho nghỉ việc, lấy mẫu, đưa đi cách ly tập trung. Khu vực họ làm việc đã được phong tỏa, phun khử khuẩn.

Ngoài ra, gần 1.000 công nhân ở các chuyền còn lại thuộc khu C được lấy mẫu và cách ly tại nhà 14 ngày. Toàn bộ khu C được phun khử khuẩn, đóng cửa, ngừng sản xuất.

Theo HCDC, trường hợp nghi nhiễm này đã được cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm vào tối 8/6 do tiếp xúc gần với người chồng nhiễm COVID-19 (đã được công bố vào trưa 9/6). Hai vợ chồng cư trú tại hẻm 1E, đường số 6, khu dân cư Nam Long, phường An Lạc, quận Bình Tân.

Trước đó, người chồng có tiếp xúc với bệnh nhân 9096 tại nơi làm việc. Bệnh nhân 9096 là tiếp xúc gần của bệnh nhân 8737 – được phát hiện qua khám sàng lọc tại bệnh viện.

Công ty PouYuen Việt Nam thuộc tập đoàn Pouchen, hoạt động từ năm 1996 với ngành nghề sản xuất chính là may mặc, giày thể thao. Đây là doanh nghiệp có số công nhân đông nhất TP.HCM hiện nay với khoảng 60.000 người lao động.

Theo báo Vnexpress, đến trưa 9/6, TP.HCM ghi nhận tổng cộng 481 ca COVID-19, đứng thứ ba cả nước về số ca nhiễm trong đợt dịch này. Trước đó, thành phố phát hiện 5 ca nhiễm ở khu công nghiệp là Vĩnh Lộc, Tân Bình, Tây Bắc Củ Chi, khu chế xuất Tân Thuận, cụm công nghiệp Phong Phú.

Thành phố hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp và khu công nghệ cao, 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động với hơn 320.000 công nhân, 3.000 chuyên gia nước ngoài. Đặc thù làm việc tập trung đông người, môi trường kín, sinh hoạt ở nhà trọ chật chội, đông đúc… nếu dịch xuất hiện ở khu công nghiệp được xem dễ bùng phát và khó kiểm soát.

Lê Hoàn

Xem thêm:

Trưa 9/6: Thêm 283 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bắc Giang 253 ca