Trong tuần qua, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) lại chết rải rác, đến ngày 5/8, cá chết hàng loạt với số lượng khoảng hơn 1 tấn.

ca nuoi long be tren song cha va vung tau lai chet
Cá chết được người nuôi mang về chôn lấp. (Ảnh: baobariavungtau.com.vn)

Trong tuần qua, cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu) lại chết rải rác. Khu vực cá chết chủ yếu nằm từ cầu Chà Và đổ ra cửa biển vịnh Gành Rái; tại khu vực từ cầu Chà Và đổ vào cống số 6, cá có hiện tượng bỏ ăn. Đến ngày 5/8, cá tại các hộ nuôi chết hàng loạt.

Theo thống kê thiệt hại ban đầu (chưa tính số cá chết tại các hộ nuôi nhỏ lẻ), có khoảng 3.500 con cá bớp giống 2 tháng tuổi, 2.000 con cá bớp lớn gần thu hoạch (trọng lượng từ 5 đến 7 kg/con) và 1.000 con cá chim (trọng lượng 0,1 kg/con) bị chết.

Theo nhận định ban đầu của cơ quan chức năng, nguyên nhân cá chết là do mưa nhiều, nước đứng (thấp), hàm lượng oxy trong nước thấp, cùng với hiện tượng thời tiết thay đổi đột ngột.

Ông Nguyễn Hữu Thi – Trưởng phòng Nuôi và Con giống (Chi cục Thủy sản Bà Rịa – Vũng Tàu) cho biết Chi cục đã cử người xuống khu vực các lồng bè có cá nuôi bị chết để tìm hiểu thông tin và phối hợp với Chi cục Thú y lấy mẫu nước, mẫu cá để xét nghiệm tìm nguyên nhân cá chết. Hiện cống số 6 đã được bịt kín, không để nước thải trong ao chứa thoát ra ngoài.

Trong tháng 4 vừa qua, hàng ngàn con cá giống, tôm hùm vừa thả nuôi tại các lồng bè trên sông Chà Và (xã Long Sơn) cũng bị chết hàng loạt.

Ông Trương Văn Lợi (tiểu khu nuôi số 4) cho biết gia đình có khoảng 10.000 con cá nuôi thả được hơn 1 tháng chết trắng bè và khoảng 8.500 con tôm hùm tre trong tổng số 10.000 con mới thả nuôi cũng bị chết.

Tại khu vực lồng nuôi của gia đình ông Nguyễn Duy Như (tiểu khu nuôi số 4), khoảng 25.000 con cá chim thả nuôi được 15 ngày bị chết.

Theo ghi nhận của đoàn công tác Sở NN&PTNT ngày 6/4, tại tiểu khu nuôi số 4, hiện tượng cá chim trắng mới thả nuôi khoảng 15 ngày bị chết nhiều, số lượng cá chết sơ bộ ban đầu khoảng 45 ngàn con. Với giá cá giống dao động khoảng 8.000 đồng/con, ước tính các hộ dân bị thiệt hại lên đến hàng trăm triệu đồng.

Liên tiếp trong những năm qua, các hộ nuôi cá tại sông Chà Và chịu thiệt hại nặng nề khi cá nuôi tại các lồng bè liên tiếp chết với số lượng lớn. Từ những năm 2012, 2013, 2014, cá nuôi chết hàng loạt khiến các hộ thiệt hại hàng tỷ đồng, không ít hộ nuôi cá sau nhiều năm thua lỗ đã phải bỏ nghề.

Trong đợt cá chết hàng loạt tại đây năm 2015, nguyên nhân khiến cá chết được cơ quan chức năng xác định là do các nhà máy chế biến hải sản, bột cá ở xã Tân Hải (thượng nguồn sông Chà Và) xả nước thải chưa đạt tiêu chuẩn ra khu vực cống số 6. Một số nhà máy đã bị yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Tháng 5/2016, 20 luật sư của 12 tổ chức hành nghề luật sư tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với 33 hộ dân nuôi cá lồng bè kiện 11 doanh nghiệp xả thải, làm cá chết hàng loạt trong năm 2015.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào tháng 12/2016, TAND TP. Vũng Tàu buộc 11 doanh nghiệp phải bồi thường thiệt hại tổng số tiền 13,2 tỷ đồng; trong đó, doanh nghiệp phải bồi thường nhiều nhất hơn 3,5 tỷ đồng, ít nhất là 103 triệu đồng. Về phía các hộ nuôi bị thiệt hại, mức bồi thường cao nhất là hơn 2,1 tỷ đồng, mức bồi thường thấp nhất là hơn 50 triệu đồng. Không đồng tình với phán quyết của tòa án về mức bồi thường, các doanh nghiệp đã kháng cáo lên TAND tỉnh.

Ngày 21/7, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xét xử phúc thẩm vụ kiện đòi bồi thường trên. Tại phiên phúc thẩm, hai bên đã thống nhất các doanh nghiệp xả thải phải bồi thường cho các hộ nuôi phần cá thương phẩm chết bằng 25% giá trị so với mức yêu cầu ở phiên xét xử sơ thẩm, các loại khác mức bồi thường bằng 50%, do đó số tiền bồi thường người dân nhận được giảm đi một nửa.

Ngày 1/8, tòa phúc phẩm tuyên án 11 doanh nghiệp phải bồi thường số tiền gần 5,5 tỷ đồng cho các hộ nuôi bị thiệt hại, trong đó, doanh nghiệp bồi thường nhiều nhất là hơn 1,2 tỷ đồng, doanh nghiệp bồi thường ít nhất là 58 triệu đồng. Các doanh nghiệp bị kiện cũng phải đóng tiền án phí gần 200 triệu đồng.

Thủy Minh (T/h)

Xem thêm: