Trong một đêm, cả trăm tấn cá tại làng bè sông La Ngà (Đồng Nai) chết trắng mặt sông. Đây không phải lần đầu xảy ra cá chết trên sông La Ngà, tuy nhiên, theo người dân, lần này được xem là nặng nề nhất.

ca chet song la nga
Cá bị chết là các loại cá lăng, chép, leo… (Ảnh: FB Người Đồng Nai)

Theo các hộ dân nuôi cá bè trên sông La Ngà (xã La Ngà và Phú Ngọc, huyện Định Quán, Đồng Nai), sau trận mưa lớn, từ khoảng 21h ngày 20/5, cá có biểu hiện ngộp, lờ đờ, trồi lên mặt nước, đến khoảng 0h ngày 21/5, thì đồng loạt nổi chết trắng lồng.

Cá bị chết là các loại cá lăng, chép, leo; có loại gần xuất bán, trọng lượng từ 1-3 kg mỗi con, số khác nhỏ hơn do mới được thả nuôi. Hộ bị thiệt hại nhiều nhất ước khoảng 20 tấn, ước tính khoảng hơn 1 tỷ đồng. Bước đầu xác định có gần 20 hộ nuôi bị thiệt hại từ hàng tạ đến hàng chục tấn.

Ngày 21/5, UBND huyện Định Quán đã cử cán bộ xuống làng bè để thống kê thiệt hại, điều tra nguyên nhân khiến cá chết.

Đây không phải lần đầu xảy ra cá chết trên sông La Ngà. Từ năm 2012, chính quyền đã ghi nhận tình trạng cá chết hàng loạt trên sông, số lượng từ vài tấn đến vài chục tấn. Đầu năm 2016, các hộ dân phải tháo bè kéo chạy lên hướng thượng nguồn để cứu cá.

ca chet song la nga
Hàng tỷ đồng mất sạch trong đêm. Người dân đem cá bán làm phân bón mong vớt vát tiền vốn. (Ảnh: FB Người Đồng Nai)

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT vào giữa năm 2016, một số chỉ tiêu xét nghiệm nguồn nước sông La Ngà vượt ngưỡng cho phép gấp nhiều lần. Nguồn nước bị ô nhiễm hữu cơ kết hợp mực nước hồ xuống thấp, mật độ nuôi dày, dòng chảy chậm, các yếu tố biến động thời tiết lúc giao mùa… là các nhân tố khiến cá chết hàng loạt trong thời gian qua.

Các nguồn thải từ hoạt động công nghiệp đổ vào sông La Ngà, gần khu vực nuôi cá bè có Cty Cổ phần mía đường La Ngà và Cty TNHH AB Mauri Việt Nam. Nguồn thải sinh hoạt từ các hộ dân sống trên bè, thải trực tiếp xuống lòng hồ.

Làng bè sông La Ngà kéo dài khoảng 1 km ở vùng hạ lưu sông La Ngà. Được hình cách đây khoảng 20 năm, làng bè có khoảng 200 hộ dân từ các nơi tụ về sinh sống, trải dài ở cả 2 xã La Ngà và Phú Ngọc. Người dân cho hay từ tháng 11 đến tháng 5 là được mùa nước, cá nuôi thuận lợi. Sau nhiều vụ cá chết bất thường, nhiều ngư dân làng bè điêu đứng vì nợ nần.

Nguyễn Quân

Xem thêm: