Các bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng đề nghị HĐXX xem lại cáo buộc về tội Tham ô tài sản.

Trịnh Xuân Thanh
Bị cáo Trịnh Xuân Thanh tại phiên tòa. (Ảnh chụp màn hình)

Sáng ngày 25/1, phiên tòa xét xử sơ thẩm Trịnh Xuân Thanh, Đinh Mạnh Thắng cùng 6 đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty cổ phần bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam (PVP Land) bước sang ngày làm việc thứ 2. Hôm nay, các luật sư tiếp tục xét hỏi bị cáo, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vụ án.

Tại phiên tòa, bị cáo Trịnh Xuân Thanh được HĐXX cho phép đặt câu hỏi với 3 bị cáo Thái Kiều Hương – Phó tổng giám đốc công ty Vietsan – công ty cổ đông của công ty Xuyên Thái Bình Dương; Nguyễn Ngọc Sinh – nguyên tổng giám đốc PVP Land; Đinh Mạnh Thắng – tổng giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và thương mại dầu khí Sông Đà.

Bị cáo Thanh hỏi Thái Kiều Hương về quan hệ của mình và Hương, Hương xác nhận không có quan hệ riêng tư với Thanh. Hương cũng nói, không nhận trực tiếp bất cứ thứ gì từ Thanh. Về việc VKS cáo buộc bị cáo nhận 14 tỷ đồng từ Hương, Trịnh Xuân Thanh cho rằng cáo buộc chỉ dựa vào lời khai của Thái Kiều Hương và Đinh Mạnh Thắng là không đúng.

Đối với bị cáo Nguyễn Ngọc Sinh, Thanh đặt câu hỏi nếu Thanh muốn chỉ đạo Sinh thì có cần thiết phải thông qua Hương hay Thắng không? Sinh trả lời bị cáo sẽ thông báo trực tiếp với Thắng chứ không cần thông qua người khác.

Ngoài ra, Thanh cũng hỏi bị cáo Đinh Mạnh Thắng về việc Thanh và Thắng có bàn bạc gì về việc hạ giá bán cổ phần không thì Thắng đáp không có bàn bạc.

Từ đó, bị cáo Trịnh Xuân Thanh đề nghị tòa cân nhắc, xem xét kỹ các chứng cứ buộc tội bị cáo Tham ô.

Cũng tại phiên tòa, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cho rằng việc bị cáo Thái Kiều Hương chuyển cho mình 5 tỷ đồng chỉ đơn giản là vì làm ăn có lãi nên đó là số tiền Hương cảm ơn chứ không nghĩ gì khác. Hơn nữa, thời điểm cuối tháng 3/2010, khi dẫn Hương đi gặp Trịnh Xuân Thanh, bản thân hoàn toàn không biết thông tin gì về quá trình thoái vốn của PVP Land.

Tại buổi gặp ở số 1 Xuân Diệu, bị cáo chỉ giới thiệu với Trịnh Xuân Thanh đây là Hương ở Công ty Vietsan có việc muốn trình bày với Thanh và đề nghị nếu được thì anh ủng hộ chứ không đề cập gì tới chuyện thoái vốn của PVP Land.

Từ đó, Đinh Mạnh Thắng cho rằng việc mình dẫn Hương tới gặp bị cáo Trịnh Xuân Thanh cũng như việc nhận tiền 5 tỷ đồng là không có gì sai phạm. Bị cáo Thắng cũng mong HĐXX xem lại tội Tham ô.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, bị cáo Đinh Mạnh Thắng cùng với Thái Kiều Hương, Huỳnh Nguyễn Quốc Duy là người kết nối để Trịnh Xuân Thanh, Đào Duy Phong, Nguyễn Ngọc Sinh cho chuyển nhượng cổ phần tại PVP Land. Mặc dù các bị cáo biết rõ việc lợi dụng bán cổ phần để chiếm đoạt tài sản của Thanh, Phong và Sinh là sai phạm nhưng vẫn tích cực giúp đỡ, chia nhau tổng số tiền 49 tỷ đồng chênh lệch. Do đó, VKSND đề nghị truy tố bị cáo Đinh Mạnh Thắng về tội tham ô tài sản.

Trần Tâm

Xem thêm: