Jetstar Pacific phải hủy một loạt chuyến bay, chủ yếu trên đường bay TP.HCM – Hà Nội do thiếu hụt nguồn lực, đặc biệt là phi công. Vietjet Air cũng giảm tần suất khai thác từ trung bình 25 chuyến xuống 16 chuyến – khiến nhiều hành khách không có chỗ đi hành trình TP.HCM – Hà Nội.

jetstar pacific
Jetstar Pacific phải hủy một loạt chuyến bay, chủ yếu trên đường bay TP.HCM – Hà Nội do thiếu hụt nguồn lực, đặc biệt là phi công. (Ảnh: shutterstock)

Ngày 4/10, Cục Hàng không Việt Nam có thông cáo báo chí về “Tình hình khai thác, kế hoạch tăng chuyến và giá vé trên đường bay giữa Hà Nội và TP.HCM”.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong giai đoạn cuối tháng 9, đầu tháng 10/2017, theo lịch khai thác của các hãng, trung bình có 47 chuyến/chiều/ngày (bằng 85,5% so cùng kỳ năm 2016), trong đó Vietnam Airlines có 25 chuyến/chiều/ngày (tăng 8,7%), Vietjet Air: 16 chuyến/chiều/ngày (giảm 15,7%), Jetstar Pacific: 6 chuyến/chiều/ngày (giảm 53,8%).

Trong các ngày gần đây, số lượng hành khách không có chỗ trên đường bay TP.HCM – Hà Nội tăng cao, hệ số sử dụng ghế của các hãng hàng không trên đường bay này đều đạt xấp xỉ 100%, lượng hành khách đặt chỗ trên hệ thống cho các ngày tiếp theo cũng đang ở mức cao.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, nguyên nhân chủ yếu của tình trạng này là do Jetstar Pacific phải hủy một loạt chuyến bay, chủ yếu trên đường bay TP.HCM – Hà Nội do thiếu hụt nguồn lực, đặc biệt là phi công. Vietjet Air cũng giảm tần suất khai thác từ trung bình 25 chuyến/chiều/ngày xuống 16 chuyến/chiều/ngày do đưa tàu bay đi bảo dưỡng theo kế hoạch và tăng chuyến bay thuê chuyến quốc tế.

Để giải quyết tình trạng trên, trong giai đoạn đến giữa tháng 10/2017, Vietnam Airlines có kế hoạch tăng trung bình 2 – 3 chuyến bay/chiều/ngày giữa TP.HCM và Hà Nội, đồng thời đổi tàu bay lớn hơn trên một số chuyến bay thường lệ khác.

Vietjet Air có kế hoạch tăng 4 – 5 chuyến bay/chiều/ngày lên mức trung bình 20 chuyến bay/chiều/ngày TP.HCM – Hà Nội từ tuần thứ hai của tháng 10/2017.

Riêng hãng Jetstar Pacific, do còn khó khăn về nhân lực nên chưa thể tăng chuyến trên đường bay này, hãng đang phối hợp với Vietnam Airlines đảm bảo vận chuyển để không ảnh hưởng đến hành khách do giảm chuyến bay.

Từ ngày 15/10 đến hết tháng 10/2017, Jetstar Pacific dự kiến sẽ khai thác ổn định trên đường bay này với tần suất 6 – 7 chuyến/chiều/ngày và duy trì tần suất 8 – 9 chuyến từ tháng 11/2017.

Bên cạnh việc tăng cường chuyến bay, Cục Hàng không Việt Nam cho biết giá dịch vụ vận chuyển hành khách hạng phổ thông hiện nay đang được quản lý và thực hiện theo cơ chế giá vé linh hoạt với cơ cấu nhiều dải giá trên một chặng bay, đảm bảo không vượt mức tối đa quy định.

Theo quy định hiện nay, mức trần giá vé máy bay chặng Hà Nội – TP.HCM (HAN-SGN) và ngược lại là 3.200.000 đồng/vé một chiều (Mức giá trên là giá vé tịnh, chưa bao gồm thuế, phí và các loại giá dịch vụ khác; khung giá được áp dụng từ tháng 9/2015).

Theo kê khai của các hãng hàng không, trung bình trên chặng bay (SGN-HAN) có trên 10 dải giá với mức giá tối đa (chưa bao gồm thuế, phí và các loại giá dịch vụ khác) như sau: Vietnam Airlines: 3.150.000 đồng/vé một chiều; Jestar Pacific: 3.000.000 đồng/vé một chiều; Vietjet Air: 2.870.000 đồng/vé một chiều.

Tùy tình hình thị trường, các hãng hàng không sẽ chủ động điều chỉnh, áp dụng các dải giá phù hợp theo kê khai đã gửi tới Cục Hàng không Việt Nam. Đến thời điểm này, giá nhiên liệu tăng hơn so với thời điểm năm 2015 nhưng các hãng hàng không Việt Nam vẫn đang bán vé trong dải giá đã kê khai với Cục Hàng không.

Trường hợp hãng hàng không vi phạm các quy định về giá, cơ quan có thẩm quyền sẽ yêu cầu dừng ngay việc áp dụng mức giá vi phạm và thực hiện xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật.

Trần Tâm

Xem thêm: