Kể từ ngày 7/3, tất cả hãng hàng không Việt Nam dừng toàn bộ đường bay đến Hàn Quốc do tình hình dịch COVID-19 lan rộng tại quốc gia này. 

COVID-19, hÀN QUỐC
Các hãng bay của Việt Nam sẽ tạm ngừng đường bay đến Hàn Quốc do lo ngại dịch COVID-19. (Ảnh: Ngoc Tran/Shutterstock)

Theo thông báo vào ngày 4/3, hãng hàng không Vietjet Air cho biết sẽ tạm dừng khai thác các đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 7/3 liên quan đến diễn biến của dịch COVID-19.

Hãng hàng không Vietnam Airlines đã phát thông cáo ngày 2/3 cho biết hãng tạm dừng khai thác tất cả đường bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 5/3. Bamboo Airways thông báo tạm dừng khai thác các chặng bay giữa Việt Nam và Hàn Quốc từ ngày 26/2.

Jetstar Pacific cũng bay giữa Việt Nam – Hàn Quốc nhưng chỉ bay bao thuê chuyến (bay charter – một chuyến bay thuê bao dành riêng cho du khách của một hãng lữ hành). Hãng đã dừng bay ngay khi dịch COVID-19 bùng phát ở Hàn Quốc.

Về phía các  hãng hàng không Hàn Quốc, hãng Korean Air đã thông báo tạm dừng khai thác nhiều chuyến bay từ sân bay Incheon (Seoul, Hàn Quốc) và sân bay Busan tới các thành phố của Việt Nam như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc trong tháng 3 và tháng 4.

Hãng Asiana Airlines (hãng hàng không lớn thứ 2 của Hàn Quốc) tạm dừng khai thác nhiều chuyến bay từ sân bay Incheon tới Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang, ít nhất tới giữa tháng 3.

Đối với các cảng hàng không, từ 12h trưa ngày 1/3, sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất đã dừng tiếp nhận máy bay chở khách từ Hàn Quốc về, do Hà Nội và TP.HCM đã quá tải nơi cách ly.

Theo chỉ thị của Chính phủ, các máy bay chở khách từ Hàn Quốc về chuyển hướng hạ cánh tại sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), sân bay Phù Cát (Bình Định) và sân bay Cần Thơ.

Tuy nhiên, tỉnh Bình Định ngày 4/3 đã yêu cầu Tổng công ty Hàng không Việt Nam tạm dừng nhập cảnh du khách xuất phát từ Hàn Quốc do tỉnh này không đủ cơ sở vật chất, nhân lực và khả năng ứng phó để đảm bảo cách ly 14 ngày cho người đến từ hoặc đi qua vùng dịch COVID-19.

Ngày 6/3, Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ thông báo chính thức ngừng tiếp nhận các chuyến bay từ Hàn Quốc về, sau 5 ngày đón 11 chuyến bay từ Hàn Quốc về với tổng số 1.868 khách, trong đó có 168 người quốc tịch Hàn Quốc, 366 người liên quan đến vùng có dịch COVID-19.

Lý do dừng đón các chuyến bay từ Hàn Quốc về, theo Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, là do các hãng hàng không trong nước tạm ngừng khai thác các đường bay bay chở khách đi/đến Hàn Quốc.

Theo Bộ Y tế, Việt Nam có 68 trường hợp nghi nhiễm COVID-19 do có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch, được cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.

Ngoài ra, tính đến ngày 5/3, 14.241 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch vào Việt Nam đang được cách ly, theo dõi sức khỏe.

Nguyễn Sơn