Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh miền Nam không được phản đối một số dự án nhiệt điện than đóng tại địa phương.

nhiệt điện than, ô nhiễm, Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam Trần Viết Ngãi
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: baochinhphu.vn)

Ngày 27/12, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ của ngành công thương.

Tại Hội nghị, ông Trần Viết Ngãi – Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam cho biết hiện việc cung cấp than, khí trong nước cho nhiệt điện gặp nhiều khó khăn.

Về nguồn than, ông Ngãi cung cấp thông tin năm 2020, Việt Nam cần khoảng 60 triệu tấn; năm 2030 cần khoảng 100 triệu tấn nhưng khả năng cung cấp than trong nước chỉ đáp ứng được 30-35 triệu tấn. Do đó, việc nhập khẩu than cấp bách trong khi phương án đầu tư xây dựng cảng trung chuyển than vẫn chưa được triển khai.

Cũng theo ông Ngãi, nguồn khí cũng đang suy giảm và dự báo sẽ tiếp tục suy giảm trong thời gian tới. Các dự án khí Lô B, Cá Voi Xanh tiến độ triển khai chậm so với dự kiến.

Do đó, để đảm bảo hệ thống điện, ông Ngãi cho rằng chủ đầu tư phải đảm bảo tiến độ các dự nguồn điện lớn trong giai đoạn 2021 – 2025 và sau năm 2025 được phê duyệt trong Tổng sơ đồ điện VII.

Đồng thời, Việt Nam tăng cường nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào; bổ sung quy hoạch các công trình lưới điện 220KV liên quan đến mua điện nhập khẩu. Các dự án Khí Cá Voi Xanh và Cụm nhiệt điện miền Trung cần đôn đốc để đảm bảo tiến độ vận hành các năm 2023 – 2024.

Cũng tại Hội nghị, nói về dự án nhiệt điện than, ông Ngãi đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các tỉnh phía Nam không được phản đối một số dự án nhiệt điện than bố trí tại địa phương, với lý do các nhà máy nhiệt điện có công nghệ hiện đại, sử dụng lò siêu tới hạn nên không gây ảnh hưởng lớn tới môi trường. Do đó, nhiệt điện than cần được khuyến khích làm nguồn điện chủ lực.

Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng cũng kiến nghị Thủ tướng ít 2 tháng 1 lần trực tiếp nghe chủ đầu tư các dự án nhiệt điện than khí; các tổng thầu, các tập đoàn, các địa phương xem xét tháo gỡ vướng mắc khó khăn để có yêu cầu cụ thể..

Ông Ngãi còn kiến nghị Chính phủ có chủ trương cho phép các nhà đầu tư phát triển điện gió vì Việt Nam có bờ biển dài 3.200 km. Đây là nguồn năng lượng tái tạo chủ lực, có hiệu quả vượt trội, số giờ vận hành cao, điện phát ra lớn không kém các dự án nhiệt điện than khí.

Trả lời vấn đề này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý đẩy mạnh các dự án điện đang làm, nhưng nếu tiếp tục phát triển nhiều dự án điện than mới ở Việt Nam, lo ngại dư luận không đồng tình. Nếu phát triển mới phải theo hướng năng lượng sạch.

Hoàng Minh

Leave a Reply