2,1 triệu/3,5 triệu lao động đang muốn rời khỏi TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An. Giới chức các tỉnh thành miền Nam và Tây Nguyên đã thống nhất đề xuất lên Chính phủ về việc người tại 4 tỉnh trên không được tự rời đi sau ngày 30/9. Đại diện Bộ Công an đề nghị giải pháp hỗ trợ tiền trọ, việc làm, vừa vận động, vừa răn đe để không xảy ra việc người dân tự phát về quê.

Lực lượng thuộc Sư đoàn 5 (Quân khu 7) tại một chốt kiểm soát tại TP.HCM, ngày 23/8/2021. (Ảnh minh họa: thanhuytphcm.vn)

Thông tin được đưa ra tại cuộc họp vào chiều 28/9 của Tổ công tác đặc biệt, do Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì, với giới chức 19 tỉnh phía Nam, một số tỉnh Tây Nguyên, Nam Trung Bộ, để bàn phương án phối hợp để kiểm soát dịch bệnh trong thời gian tới, truyền thông trong nước dẫn tin.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Chỉ đạo của TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An cho biết 4 nơi này đã từng bước kiểm soát dịch bệnh, mở lại các hoạt động sản xuất an toàn. Đại diện cả 4 tỉnh mong muốn đón công nhân ở các tỉnh trở lại làm việc, đồng thời đề nghị người dân đang ở tại địa phương tiếp tục ở lại, không tự phát về quê; cam kết sẽ đảm bảo an sinh xã hội, tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 và sớm khôi phục sản xuất để người dân có việc làm.

Thực tế, vẫn còn một bộ phận người dân về tự phát, trong khi tại nhiều tỉnh, tỷ lệ tiêm vắc-xin còn thấp, lực lượng y tế mỏng nên rất khó kiểm soát.

Bí thư Tỉnh ủy Bình Phước – ông Nguyễn Mạnh Cường cho hay bình quân mỗi ngày có khoảng 4.000 lái xe ra vào tỉnh này; trong vài ngày qua đã phát hiện hơn 60 ca mắc COVID-19. Nếu cho người dân từ TP.HCM và các tỉnh còn phức tạp về dịch bệnh đi lại tự do, Bình Phước có nguy cơ từ “vùng xanh” trở thành “vùng đỏ” sau 2-3 tuần…

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau – ông Nguyễn Tiến Hải nói hàng ngày vẫn có nhiều người từ TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An tự phát trở về quê. Năng lực của Cà Mau trong việc tiếp nhận, cách ly và chăm sóc y tế kém hơn so với nhiều tỉnh khác. Hiện chỉ 13% dân số tại Cà Mau tiêm mũi 1, khoảng 5,2% dân số tiêm đủ 2 mũi. Nếu người dân tự phát về quê sẽ có nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng.

Theo đại diện Bộ Y tế, dù TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An có tỷ lệ tiêm vắc-xin mũi 1 rất cao nhưng người đã được tiêm vẫn có khả năng bị nhiễm bệnh, lây cho người khác. Vì vậy, việc đi lại của người dân ở 4 tỉnh thành này về các địa phương khác vẫn phải kiểm soát, cách ly nghiêm ngặt theo quy định.

Tại cuộc họp, giới chức của hầu hết các tỉnh miền Nam và Tây Nguyên thống nhất kiến nghị Chính phủ có chỉ thị yêu cầu sau ngày 30/9, TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai vẫn giữ nguyên các biện pháp kiểm soát như hiện nay, không để người dân từ 4 tỉnh, thành này tự phát đi về các địa phương khác.

Vì TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai đã có tỷ lệ tiêm vắc-xin cao nên được phép nới lỏng cho người dân đi lại trong 4 tỉnh, thành phố. Với những trường hợp thật sự phải về quê, TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai sẽ phối hợp với các địa phương khác tổ chức đưa người dân về có kiểm soát.

Hiện có khoảng 3,5 triệu người từ các tỉnh, thành trong cả nước đến làm việc tại TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai, trong đó có 2,1 triệu người đang có nguyện vọng về quê – Thứ trưởng Bộ Công an – ông Lê Quốc Hùng cho biết. Ông Hùng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo TP.HCM, Long An, Bình Dương, Đồng Nai huy động hệ thống chính trị cơ sở vận động từng người có nguyện vọng về quê ở lại.

Khi người dân ở lại phải cam kết tiêm vắc-xin, và được miễn, giảm tiền nhà trọ, chi phí sinh hoạt và hỗ trợ tìm việc làm, ông Hùng đề xuất. Khuyến khích doanh nghiệp đón người dân từ các tỉnh quay lại TP làm việc. Nếu người dân đã ra đường, tập trung ở các chốt thì phải yêu cầu trở về, không để người dân đi tự do. Trường hợp người dân tập trung đông tại các điểm chốt kiểm soát, cơ quan chức năng không xử lý cứng nhắc dẫn đến sự đối đầu không cần thiết. Ngoài ra, các địa phương cũng cần có tiêu chí, kế hoạch đón công dân về, trong đó ưu tiên giải quyết cho người già, phụ nữ có thai, trẻ em, người yếu thế…

Đối với các địa phương có số lượng công dân lớn đang sinh sống tại 4 tỉnh, thành trên, ông Hùng đề nghị lãnh đạo địa phương chỉ đạo công an, quân đội phát hiện sớm các đội nhóm kêu gọi người dân về quê tự phát để răn đe, xử lý.

Theo tin dẫn ra từ cuộc họp, có ý kiến rằng khi có đủ vắc-xin và tiêm hết mũi 1 rồi mới có thể tạo điều kiện cho người dân tại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An cùng các tỉnh xung quanh trong khu vực được qua lại. Tuy nhiên, có ý kiến lưu ý rằng ở nhiều nước dù được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin vẫn có thể lây lan, nên việc đi lại giữa các tỉnh vẫn cần được kiểm soát, người dân khi về các tỉnh vẫn cần cách ly nghiêm ngặt.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: