Ông Bùi Trọng Đắc bị cách chức vì có sai phạm rất nghiêm trọng trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Cách chức Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình, ông Bùi Trọng Đắc, Hòa Bình
Ông Bùi Trọng Đắc. (Ảnh: baohoabinh.com.vn)

UBND tỉnh Hòa Bình có quyết định cách chức ông Bùi Trọng Đắc – Giám đốc Sở GD&ĐT, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Kỳ thi, Chủ tịch Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hòa Bình vì sai phạm liên quan đến thi cử tại tỉnh này.

Theo quyết định, ông Đắc bị kỷ luật do thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, để xảy ra vi phạm rất nghiêm trọng trong công tác tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2018 tại Hòa Bình; để nhiều cán bộ, đảng viên của sở, ngành giáo dục tỉnh bị khởi tố, điều tra hình sự.

Trước đó, ngày 5/11, Ban Bí thư đã họp xem xét, thi hành kỷ luật một số cán bộ ở các tỉnh Hòa Bình, Hà Giang.

Đối với ông Bùi Trọng Đắc, Ban Bí thư kết luận ông này đã vi phạm Quy chế thi, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, 2018 tại tỉnh; để nhiều cán bộ, đảng viên của Sở GD&ĐT, ngành GD&ĐT tỉnh Hòa Bình vi phạm nghiêm trọng, bị khởi tố, điều tra hình sự và xử lý kỷ luật.

Ban Bí thư cho rằng vi phạm của ông Bùi Trọng Đắc gây hậu quả rất nghiêm trọng và đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của cấp uỷ, chính quyền địa phương, ngành GD&ĐT, cá nhân, gây bức xúc dư luận xã hội, cần phải được thi hành kỷ luật theo quy định.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, nguyên nhân, hậu quả của vi phạm, Ban Bí thư quyết định thi hành kỷ luật ông Bùi Trọng Đắc bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng nhiệm kỳ 2015-2020.

Hòa Bình là 1 trong 3 địa phương (cùng với Sơn La và Hà Giang) xảy ra sai phạm nghiêm trọng trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 – 2018.

Theo kết quả kiểm tra, 63 người năm 2018 và một người năm 2017 thuộc tỉnh Hòa Bình được nâng điểm. Trong đó, 56 thí sinh với 140 bài thi trắc nghiệm được nâng từ 0,2 đến 9,25 điểm mỗi môn thi.

Phạm Toàn

Xem thêm: