Ông Lê Phước Thanh bị cách chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam vì ưu ái trong việc quyết định bổ nhiệm con trai là ông Lê Phước Hoài Bảo giữ nhiều vị trí lãnh đạo không đúng quy định.

Lê Phước Thanh, Lê Phước Hoài Bảo
Ông Lê Phước Thanh (phải) bị cách chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. (Ảnh: quangnam.gov.vn)

Ngày 5/2, Ban Bí thư họp xem xét đề nghị của UBKTTƯ về việc thi hành kỷ luật đối với ông Lê Phước Thanh – Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nhiệm kỳ 2010-2015, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo đó, với cương vị người đứng đầu, ông Thanh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015 và Ban cán sự đảng UBND tỉnh nhiệm kỳ 2011-2016.

Theo kết luận UBKTTƯ:

  • Ông Thanh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ;
  • Không gương mẫu, có biểu hiện ưu ái, vun vén cho gia đình trong việc quy hoạch, đào tạo, luân chuyển, điều động và quyết định bổ nhiệm con trai là ông Lê Phước Hoài Bảo giữ các chức vụ: Trưởng phòng của Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai; Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, Phó Giám đốc, Giám đốc Sở KH&ĐT không đủ tiêu chuẩn, điều kiện, vi phạm quy trình, thủ tục;
  • Để UBND tỉnh quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo đi học Thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước không đúng quy định.

Ban Bí thư nhận thấy những vi phạm, khuyết điểm của ông Lê Phước Thanh là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, gây dư luận xấu.

Từ đó, Ban Bí thư quyết định kỷ luật ông Lê Phước Thanh bằng hình thức cách chức Bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 20 của UBKTTƯ từ ngày 12 đến ngày 13/12/2017, cơ quan này đã kết luận Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ 2011-2016:

  • Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng và Nhà nước về công tác tổ chức cán bộ trong việc đề nghị bổ nhiệm, luân chuyển, điều động một số nhân sự không đúng quy định;
  • Buông lỏng lãnh đạo, để UBND tỉnh và cơ quan chức năng tuyển dụng công chức, xét tuyển viên chức không qua thi tuyển, điều động, luân chuyển, bổ nhiệm một số trường hợp không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục, có sự ưu ái đối với con của các lãnh đạo là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Ngoài ra, ngày 26/1, UBND tỉnh Quảng Nam có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai ông Thanh) – Giám đốc Sở KH&ĐT để tiến hành làm thủ tục kiểm điểm theo quy định.

Ông Lê Phước Thanh sinh ngày 10/10/1956 tại thị trấn Ái Nghĩa (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), trình độ chuyên môn là tiến sỹ kinh tế.

Trước khi được bầu là Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam, ông Lê Phước Thanh từng giữ chức Giám đốc công ty xuất nhập khẩu Đại Lộc; Phó Cục trưởng Cục Quản lý vốn và tài sản của nhà nước tại doanh nghiệp Quảng Nam – Đà Nẵng; Phó Giám đốc Sở Tài chính – Vật giá Quảng Nam.

Từ tháng 11/2001-12/2010, ông Thanh là Giám đốc Sở Công nghiệp; Giám đốc Sở Tài chính Quảng Nam; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Từ tháng 11/2010, ông Thanh giữ  chức Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Phạm Toàn

Xem thêm: