Trước hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của ông Nguyễn Phong Quang – Nguyên Phó Trưởng ban thường trực, Thủ trưởng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ban Bí thư ra quyết định thi hành kỷ luật ông Quang bằng hình thức Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.

Cách chức tất cả chức vụ Đảng đối với ông Nguyễn Phong Quang. (Ảnh: thanhtra.com.vn)

Ngày 20/9, Ban Bí thư ra quyết định kỷ luật đối với ông Nguyễn Phong Quang – Nguyên Phó Trưởng ban thường trực, Thủ trưởng Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB) sau khi xem xét đề nghị kỷ luật của Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTƯ).

Theo quyết định, ông Nguyễn Phong Quang bị kỷ luật bằng hình thức “Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng”, bao gồm:

  • Cách chức Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ;
  • Cách chức Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ;
  • Cách chức Bí thư Đảng uỷ Cơ quan Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ.

Trước đó, chiều ngày 22/8, ông Nguyễn Thanh Sơn – Phó Chủ nhiệm UBKTTƯ đã làm việc với BCĐTNB để triển khai kết luận của UBKTTƯ về những sai phạm nghiêm trọng của cá nhân, tập thể thuộc Cơ quan Thường trực BCĐTNB trong giai đoạn 2011-2016.

Theo đó, sau gần 7 tháng tiến hành kiểm tra (từ ngày 23/1/2017), kết luận cho thấy ông Nguyễn Phong Quang vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 30 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng và ông Nguyễn Tiến Khoa.

Bên cạnh đó, ông Quang đã buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản; để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên 100 tỷ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước.

Ông Quang cũng vi phạm trong việc chuyển giao hơn 2.000 m2 đất của Cơ quan BCĐTNB cho Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ; Vi phạm quy định của Đảng trong việc tự nhận đề cử chức Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Tây Nam Bộ. Ông Quang lấy danh nghĩa BCĐTNB để vận động tài trợ cho Hội là không đúng chức năng, nhiệm vụ của BCĐ.

Với hàng loạt sai phạm trên, tại kỳ họp 17 của UBKTTƯ diễn ra từ ngày 13 đến ngày 16/9, UBKTTƯ đề nghị Ban bí thư xem xét để thi hành kỷ luật đối với ông Nguyễn Phong Quang.

Phạm Toàn

Xem thêm: