Ông Tất Thành Cang trước đó đã xin nghỉ phép 18 ngày, từ ngày 17/12 đến ngày 3/1/2019.

Tat thanh cang
Ông Tất Thành Cang – Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM. (Ảnh: VGP/Phan Hoàng)

Chiều nay (26/12), tại Hội nghị lần thứ 9, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết Ban Chấp hành Trung ương đã tiến hành xem xét thi hành kỷ luật ông Tất Thành Cang – Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM bằng hình thức cách chức Ủy viên Trung ương Đảng khóa XII; Phó Bí thư thường trực Thành uỷ, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM nhiệm kỳ 2015 – 2020 vì đã có những khuyết điểm, vi phạm rất nghiêm trọng.

Tổng bí thư cũng cho hay từ đầu nhiệm kỳ khoá XII đến nay, trong vòng chưa đầy 3 năm, hơn 60 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý đã bị thi hành kỷ luật là con số chưa từng có, trong đó có 4 Ủy viên Trung ương Đảng đương nhiệm và 3 trong số đó đã bị đưa ra khỏi Ban Chấp hành Trung ương.

Ngoài ra, năm 2018, nhiều cán bộ cấp cao, kể cả cán bộ nghỉ hưu, cán bộ trong các cơ quan bảo vệ, thực thi pháp luật, sĩ quan cấp tướng thuộc các lực lượng vũ trang cũng bị xử lý, có những trường hợp bị tước các danh hiệu, xử lý hình sự.

Tổng Bí thư cũng thông tin trong thời gian tới, việc kỷ luật các cán bộ vẫn tiếp tục được tiến hành.

Liên quan đến ông Tất Thành Cang, trước đó, tại kỳ họp 31 diễn ra từ ngày 12 đến 14/11, UBKTTU công bố kết luận sai phạm của ông này. Theo đó, ông Cang vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy định về chuyển nhượng dự án, chuyển nhượng quyền sử dụng đất của các doanh nghiệp thuộc Thành ủy.

Ông Cang đã đồng ý chủ trương cho Công ty Tân Thuận (100% vốn của Văn phòng Thành uỷ) chuyển nhượng hơn 320.000 m2 đất tại dự án Khu dân cư Phước Kiển cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai. Đây là khu đất có vị trí đẹp cạnh sông Sài Gòn nhưng chỉ được bán giá 1,29 triệu đồng/m2, thu về ngân sách hơn 419 tỷ đồng.

Trong thời gian làm Giám đốc Sở GTVT TP.HCM, ông Cang đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai và quản lý đầu tư xây dựng trong việc ký quyết định phê duyệt dự án và ký tắt hợp đồng dự án đầu tư xây dựng 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Từ đó, UBKTTU kết luận “Những vi phạm của ông Tất Thành Cang là rất nghiêm trọng, gây bức xúc trong xã hội, làm ảnh hưởng lớn đến uy tín của thành ủy, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật”.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Leave a Reply