29 người Việt vượt biên từ Trung Quốc về Việt Nam bị đưa đi cách ly tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh) để phòng dịch viêm phổi Vũ Hán.

Quảng Ninh, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, virus corona Việt Nam
Biên phòng bắt giữ 29 người nhập cảnh trái phép. (Ảnh: baoquangninh.vn)

Báo chí trong nước vừa đưa tin, một nhóm gồm 29 người Việt đã bị bắt giữ tại khu vực biên giới thuộc thôn Lục Phủ (xã Bắc Sơn, thành phố Móng Cái) vì nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Họ gồm 22 nữ, 7 nam, tuổi từ 16 đến 43, quê Thanh Hóa, Bắc Giang, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Sơn La và Lạng Sơn.

Nhóm này khai đã vượt biên trái phép qua đường mòn biên giới các tỉnh Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh sang Quảng Tây (Trung Quốc) để làm thuê từ tháng 2; bị công an Trung Quốc phát hiện, chuyển về nhà giam Bình Nam và Quây Cảng, tỉnh Quảng Tây.

Hôm 13/7, được công an Trung Quốc thả, 29 người về Việt Nam, khi đi qua sông biên giới về hướng nội địa thì bị phát hiện.

Những người này đã bị đưa đi cách ly để phòng viêm phổi Vũ Hán.

Trước đó, hôm 8/7, có 9 người Việt (quê Hải Dương, Hải Phòng và Lai Châu) bị bắt giữ vì nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, bị đưa đi cách ly tập trung tại khu cách ly của TP. Móng Cái.

Tương tự, hôm 10/7, nhóm 33 người Việt cũng bị bắt giữ và sau đó bị đưa đi cách ly. Họ gồm những người có độ tuổi từ 16 đến 50, quê Hà Giang, Lào Cai, Bắc Kạn, Lai Châu, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Bắc Giang, Nghệ An, Thanh Hóa, Đắk Lắk.

Nhóm cho biết đầu khoảng tháng 2/2020 đã vượt biên từ khu vực biên giới tỉnh Hà Giang và Lạng Sơn sang Quảng Tây, Trung Quốc để làm thuê. Hôm 9/7, nhóm người vượt qua bờ sông biên giới về nước, đang đi vào Móng Cái, Quảng Ninh thì bị phát hiện.

Báo Thanh Niên hôm 10/7 cho biết, từ thời điểm phòng dịch viêm phổi Vũ Hán, có hơn 330 người Trung Quốc và Việt Nam bị phát hiện, bắt giữ vì xuất nhập cảnh trái phép.

“Đáng chú ý, thời gian gần đây, Trung Quốc tăng cường rà soát người lưu trú bất hợp pháp, nên rất đông người Việt tìm cách vượt biên để hồi hương”, tờ báo viết.

Minh Long