1.932 hành khách từ Hàn Quốc hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn từ ngày 1-4/3 đang được cách ly tập trung tại các khu quân sự và một số khách sạn.

cách ly covid-19
Những người đang cách ly ngừa COVID-19 lại Trường Quân sự tỉnh nhận suất ăn tối được cung cấp. (Ảnh: quangninh.gov.vn)

Theo thống kê của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, trong 4 ngày (từ ngày 1-4/3), 10 chuyến bay đã vận chuyển 1.932 hành khách từ Hàn Quốc hạ cánh xuống sân bay Vân Đồn.

Trong đó, 1.788 hành khách là công dân Việt Nam, 144 khách quốc tế mang quốc tịch Nhật Bản, Nga, Canada.

Sau khi thực hiện các bước kiểm tra thân nhiệt, phát khẩu trang y tế 4 lớp, tiêu độc khử trùng hành lý, người Việt Nam được chuyển về các khu vực cách ly tập trung.

Tính đến tối ngày 5/3, tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh (thuộc Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh) tiếp nhận 282 người Việt thực hiện cách ly (trong đó có 18 người đang cách ly tại Công ty TNHH Centre Way (TP Móng Cái) chuyển về).

Số người Việt Nam còn lại được đưa về cách ly tại khu quân sự các tỉnh: Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình. Riêng 144 khách nước ngoài quốc tịch Nhật Bản, Nga, Canada được cách ly tại một số khách sạn ở TP Hạ Long và TP Cẩm Phả.

Trước đó, chiều 26/2, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các hãng hàng không điều hướng máy bay từ vùng dịch Hàn Quốc hạ cánh tại ba sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), Phù Cát (Bình Định), Cần Thơ. Từ ngày 1/3, ba sân bay này bắt đầu tiếp nhận các chuyến bay từ Hàn Quốc về.

Tuy nhiên, từ ngày 6/3, Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ đã thông báo ngừng tiếp nhận các chuyến bay từ Hàn Quốc về. Lý do dừng đón các chuyến bay từ Hàn Quốc về, theo Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ, do các hãng hàng không trong nước tạm ngừng khai thác các đường bay đến Hàn Quốc.

Trong khi đó, tỉnh Bình Định ngày 4/3 đã yêu cầu tạm dừng nhập cảnh du khách xuất phát từ Hàn Quốc do tỉnh không đủ cơ sở vật chất, nhân lực và khả năng ứng phó để đảm bảo cách ly 14 ngày cho người đến từ hoặc đi qua vùng dịch COVID-19.

Nguyễn Sơn