Người nhập cảnh vào Việt Nam từ 26 nước thuộc khu vực Schengen, Vương quốc Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc và Iran sẽ phải thực hiện cách ly tập trung để phòng ngừa dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

tân sơn nhất
Hành khách chờ làm thủ tục tại quầy vé sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 19/3/2018. (Ảnh minh họa: Phuong D. Nguyen/Shutterstock)

Ngày 14/3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 quốc gia đã có công văn về việc tổ chức cách ly với người nhập cảnh.

Theo thông báo số 98 ngày 14/3 của Văn phòng Chính phủ, trước mắt, các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch viêm phổi Vũ Hán bao gồm:

  • 26 nước thuộc khu vực Schengen (Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Iceland, Ý, Latvia, Liechtenstein, Litva, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển và Thụy Sĩ)
  • Vương quốc Anh (Anh và Bắc Ai-len)
  • Trung Quốc
  • Hàn Quốc
  • Iran

Dự kiến trong những ngày tới, sẽ có rất nhiều học sinh, sinh viên, người lao động, người nhập cảnh vào Việt Nam về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch.

Vì thế, để tổ chức cách ly y tế hiệu quả đối với người nhập cảnh từ vùng có dịch, Ban Chỉ đạo Quốc gia đề nghị các Bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành triển khai các nội dung liên quan đến việc tổ chức cách ly phòng chống dịch Covid-19.

Cụ thể, yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải thông báo kịp thời số lượng chuyến bay, số lượng và thông tin hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh, địa điểm hạ cánh các chuyến bay về từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 cho các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố để thực hiện việc tiếp nhận và tổ chức cách ly theo quy định.

Yêu cầu các hãng hàng không thông báo tới hành khách về việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch, bệnh từ các cơ quan chức năng của Việt Nam.

Bộ Quốc phòng tổ chức khu cách ly và bố trí phương tiện vận chuyển để đón toàn bộ người nhập cảnh về từ hoặc từng đi qua các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch COVID-19 trong vòng 14 ngày về khu vực cách ly tập trung. Tại khu vực cách ly, các điều kiện cần thiết cần được chuẩn bị sẵn sàng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bộ Công an nghiên cứu phương án để rút ngắn thời gian làm thủ tục nhập cảnh hoặc hoàn thiện thủ tục nhập cảnh sau để tránh tình trạng quá tải, tập trung đông người tại sân bay khi các máy bay hạ cánh.

Bộ Y tế và Bộ Ngoại giao theo dõi diễn biến tình hình dịch trên thế giới để báo cáo Thủ tướng chính phủ quyết định tiếp tục cập nhật danh sách quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch viêm phổi Vũ Hán.

UBND tỉnh, thành phố thực hiện tiếp nhận, theo dõi, giám sát, tổ chức cách ly y tế và chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp về từ quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch.

Các trường hợp kết quả xét nghiệm dương tính virus Vũ Hán (nCoV) sẽ được chuyển ngay đến các cơ sở y tế để được cách ly, điều trị kịp thời. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì cách ly tập trung đến khi đủ 14 ngày.

Tính đến 8h30 sáng ngày 15/3, toàn thế giới xác nhận có 156.514 ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, trong đó, 5.835 người tử vong, 75.799 người bình phục, 5.888 ca đang trong nguy kịch.

Thế giới 24h qua có thêm 7 quốc gia và vùng lãnh thổ lần đầu tiên công bố có ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán, nâng tổng số quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới có dịch lên 152 + 1 du thuyền Diamond Princess. Trong đó, Tây Ban Nha đã ra lệnh phong tỏa toàn quốc.

Tại Việt Nam, tính đến chiều ngày 14/3, có 53 ca nhiễm virus Vũ Hán, trong đó, 16 ca (từ ngày 23/1 đến ngày 13/2) đã bình phục, 37 ca nhiễm mới (từ ngày 6/3 đến nay) đang được điều trị.

Nguyễn Quân

Xem thêm: