Sau 13 trường hợp nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) là hành khách có mặt trên chuyến bay VN0054, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 quyết định tất cả những người tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay trên đều phải cách ly.

covid-19, viêm phổi vũ hán
Đo kiểm tra thân nhiệt tại một khu chung cư ở Hà Nội. (Ảnh minh họa/TTVN)

Tối 11/3, Ban chỉ đạo quốc gia quyết định yêu cầu tất cả các trường hợp có tiếp xúc với khách bay chuyến VN0054 đều phải cách ly, theo dõi sức khỏe.

Cụ thể, người tiếp xúc trực tiếp, tiếp xúc gần với các trường hợp dương tính virus Vũ Hán (nCoV) cần cách ly trong 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc. Trong thời gian cách ly, cơ quan y tế sẽ lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe. Trường hợp âm tính vẫn cách ly đủ 14 ngày.

Người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân thực hiện cách ly tại nhà cho đến khi người tiếp xúc gần với bệnh nhân có xét nghiệm âm tính.

Chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về sân bay Nội Bài sáng 2/3 chở 217 người, trong đó 21 người ngồi ở khoang thương gia, 180 khách hạng phổ thông, 16 người trong tổ bay và tiếp viên. Trên chuyến bay có 48 người Việt, còn lại là người nước ngoài.

Theo Ban chỉ đạo quốc gia, hiện đã xác định 13 người đi chuyến bay VN0054 nhiễm virus Vũ Hán (2 người Việt Nam, 10 người Anh và 1 người Ireland), trong đó 12 người ngồi ở khoang hạng thương gia, một người ở khoang hạng phổ thông.

Người đầu tiên được xác nhận nhiễm viêm phổi Vũ Hán trên chuyến bay là bệnh nhân số 17 (Nguyễn Hồng Nhung, SN 1993, ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội); tiếp đến là bệnh nhân số 21 (ông Nguyễn Quang Thuấn, SN 1959, ở phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội).

Sau khi nhập cảnh, những hành khách trên chuyến bay VN0054 đã di chuyển nhiều nơi, đến nhiều tỉnh thành, tiếp xúc với nhiều người. Ít nhất có 4 trường hợp nhiễm virus Vũ Hán do tiếp xúc với người trên chuyến bay VN0054 (bác ruột và lái xe của bệnh nhân Nhung, nữ nhân viên tại siêu thị Điện máy Xanh Đà Nẵng, nam hướng dẫn viên du lịch tại Hà Nôi).

Tại cuộc họp chiều ngày 11/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết tính đến hiện tại, có ba nguồn lây nhiễm các ca viêm phổi Vũ Hán tại Việt Nam, gồm từ hành khách trên chuyến bay VN0054, từ nữ bệnh nhân tại Bình Thuận đi qua nhiều nước, và từ bệnh nhân thứ 32.

“Nguồn lây nhiễm chính từ bệnh nhân số 17 đến bệnh nhân thứ 38, nhiều nhất là từ chuyến bay VN0054. Tiếp đến là một người phụ nữ đi qua nhiều nơi, sau đó về Bình Thuận và lây cho 3 người thân. Thứ ba là trường hợp một nữ bệnh nhân nhiễm từ châu Âu, sau đó gia đình thuê máy bay riêng đưa từ châu Âu về”, ông Chung nói.

Đề nghị công bố danh sách hành khách trên chuyến bay VN0054

Trước đó, trong ngày 11/3, Sở Y tế TP.HCM gửi văn bản khẩn đến các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm y tế quận, huyện, các bệnh viện công lập và ngoài công lập trong thành phố về việc cách ly, theo dõi sức khỏe những người tiếp xúc với các hành khách trên chuyến bay VN0054 từ Anh về đến Hà Nội vào ngày 2/3.

Theo Sở Y tế TP.HCM, việc công khai thông tin các hành khách trong chuyến bay VN0054 nhằm đảm bảo phát hiện kịp thời người có nguy cơ lây nhiễm bệnh, người nhiễm bệnh từ chuyến bay này.

Theo đó, Sở Y tế TP đề nghị UBND quận, huyện và các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị phổ biến rộng rãi danh sách hành khách đi trong chuyến bay VN0054 đến cán bộ, công chức của đơn vị và người dân của địa phương.

Đồng thời, cơ quan y tế thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị rà soát, lập danh sách những người tiếp xúc với các trường hợp cán bộ đi trong chuyến bay nêu trên, chuyển thông tin về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP hoặc Trung tâm y tế quận, huyện trên địa bàn để hướng dẫn theo dõi sức khỏe kịp thời theo quy định.

Ngoài ra, UBND quận huyện chỉ đạo công an địa phương, UBND phường, xã, ban quản lý khu phố, chung cư… khẩn trương điều tra, xác định nơi lưu trú, cư trú của những người đi trên chuyến bay trên và các trường hợp tiếp xúc gần đã tới lưu trú, cư trú tại TP, chuyển thông tin về Trung tâm kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm y tế quận huyện trên địa bàn để hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Công tác cách ly được Sở Y tế TP giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP phối hợp Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế, Trung tâm y tế quận, huyện và các bệnh viện đủ điều kiện thu dung cách ly, điều trị COVID-19 thực hiện.

Cụ thể việc tổ chức cách ly như sau:

Đối với những người tiếp xúc gần với trường hợp bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán, áp dụng cách ly ngay tại bệnh viện, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19).

Đối với hành khách ngồi khoang hạng thương gia (hạng C) trên chuyến bay số hiệu VN0054, áp dụng cách ly ngay tại bệnh viện, lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm mắc COVID-19.

Với 2 trường hợp nêu trên, nếu kết quả xét nghiệm âm tính, người tiếp xúc gần hoặc hành khách, được chuyển về khu cách ly tập trung của thành phố để tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày.

Đối với hành khách ngồi khoang hạng phổ thông trên chuyến bay VN0054, áp dụng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú trong vòng 14 ngày.

Những người tiếp xúc gần với hành khách ngồi khoang C trên chuyến bay VN0054, áp dụng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú.

Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân, áp dụng cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú.

Nguyễn Quân

Xem thêm: