Ngoài thời gian cấm bay 1 năm (từ 21/5/2017 đến 21/5/2018), hành khách Trần Thị T. (Thanh Xuân, Hà Nội) còn phải chịu sự kiểm tra trực quan khi đi lại bằng đường hàng không thêm 1 năm tiếp theo.

vietjetair 2
(Ảnh minh họa: VietjetAir FB)

Cục Hàng không Việt Nam vừa có quyết định cấm vận chuyển 1 năm bằng đường hàng không đối với hành khách Trần Thị T. (44 tuổi, trú tại tổ 81, phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội).

Theo quyết định, lệnh cấm bay áp dụng với nữ hành khách T. bắt đầu từ ngày 21/5/2017 đến hết ngày 21/5/2018 (tròn 1 năm). Sau khi hết lệnh cấm bay, nếu hành khách đi lại bằng đường hàng không sẽ phải chịu sự kiểm tra trực quan bắt buộc trong 1 năm tiếp đó.

Lệnh cấm bay đối với nữ hành khách được thông báo đến tất cả các sân bay trong nước, tất cả các hãng hàng không nội địa và nước ngoài đang khai thác đường bay đến Việt Nam; đồng thời thông báo đến công an, hải quan cửa khẩu phối hợp thực hiện, không cho hành khách T. đi lại bằng đường hàng không trong thời gian quyết định còn hiệu lực.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, lý do cấm bay là vì hành khách đã vi phạm quy định về an ninh hàng không, gây mất trật tự, kỷ luật trên máy bay; không thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo yêu cầu của Cảng vụ Hàng không miền Nam.

Vụ việc xảy ra trước đó vào lúc 21h10 ngày 3/4/2017 trên chuyến bay mang số hiệu VJ134 của hãng hàng không Vietjet khởi hành từ TP.HCM đi Hà Nội. Trước khi khởi hành, hãng hàng không Tân Sơn Nhất đã thông báo đổi cửa lên máy bay từ cửa số 20 sang cửa số 7.

Tuy nhiên, nữ hành khách này không biết nên đã lên máy bay muộn và không được ngồi ở hàng ghế đầu. Sau đó, hành khách đã nổi nóng và mắng tiếp viên, gây sự với những hành khách có ý can ngăn. Hành động của hành khách T. đã khiến chuyến bay bị chậm 50 phút so với giờ khởi hành.

Cảng vụ Hàng không miền Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 4 triệu đồng vì hành vi gây mất trật tự trên máy bay đối với bà T. nhưng hành khách không nộp phạt, không để lại số điện thoại liên lạc và có thái độ không hợp tác.

Cảng vụ Hàng không miền Nam sau đó đã tống đạt quyết định xử phạt về nơi cư trú của hành khách Trần Thị T. nhưng đến nay bà T. vẫn không thực hiện quyết định xử phạt.

Minh Long

Xem thêm: