Tổng cục đường bộ cần xem xét lại việc ra quy định đặt biển để phù hợp với luật giao thông hiện hành

bot soc trang
Trạm thu phí BOT Sóc Trăng tiếp tục kẹt xe kéo dài do lái xe phản đối việc thu phí BOT, ngày 13/1/2017. (Ảnh: FB Vu Hoang Tran)

Ngày 15/1 vừa qua, trong văn bản về việc tổ chức giao thông tại trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ, Tổng cục Đường bộ đã yêu cầu lắp đặt biển “Cấm dừng xe quá 5 phút” (biển viết bằng chữ, nền màu đỏ, chữ màu trắng) cách cabin thu phí khoảng 50 m.

Lý giải về vấn đề này, Tổng cục Đường bộ cho rằng việc lắp biển báo nhằm để tránh tình trạng ùn tắc giao thông khu vực các trạm thu phí trên các quốc lộ và đảm bảo điều kiện lưu thông thông suốt của người dân, đặc biệt trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Theo ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ, các lái xe có thể tạm dừng mấy phút để trả phí, kể cả bằng tiền lẻ nhưng cố tình đỗ xe ở đó là vi phạm.

Tuy nhiên, trước tình trạng đang gây tranh cãi về vị trí đặt các trạm BOT, phí chồng phí, thì dường như quyết định trên chưa góp phần giải quyết được bức xúc của người dân mà còn làm căng thẳng thêm tình hình. Nhiều tài xế cho biết đây dường như là một biện pháp cưỡng chế kiểu mới và sẽ không giải quyết được mấu chốt vấn đề về các ‘điểm nóng’ BOT.

Anh Phạm Gia Quyến, một lái xe cho biết: “Nhà nước cứ đặt cho đúng chỗ các trạm thu phí đi, thì tôi nghĩ là việc ách tắc giao thông khi qua trạm sẽ không xảy ra. Còn giao dịch giữa trạm BOT và người trả phí là giao dịch dân sự, việc dùng công cụ pháp luật để can thiệp thế này tôi thấy không hợp lý.”

Một điều đáng lưu ý là biển báo cấm thời gian dừng xe không nằm trong danh mục các biển báo cấm theo luật giao thông đường bộ. Hiện trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, chỉ có các biển báo cấm: Biển cấm dừng và đỗ xe, biển cấm theo giờ hoặc biển cấm các loại phương tiện. Do đó, nếu áp dụng biển báo cấm này sẽ không có biện pháp chế tài nào để xử lý những trường hợp “vi phạm.”

Như vậy, Tổng cục đường bộ cần xem xét lại việc ra quy định đặt biển như trên cho phù hợp với luật giao thông hiện hành, đồng thời tránh những bất cập trong công tác triển khai và tránh tạo thêm bức xúc cho người dân.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: