Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng việc Chính phủ giao Hà Nội và TP.HCM xây dựng đề án hạn chế phương tiện cá nhân là cần thiết.

du an duong sat tren cao
Trước đó, Sở GTVT Hà Nôi dự định sẽ cấm xe máy tại tuyến đường Nguyễn Trãi. (Ảnh: Sơn Trà)

Ngày 28/3, Bộ GTVT tổ chức buổi họp báo quý I/2019.

Tại buổi họp báo, liên quan đến việc cấm xe máy tại Hà Nội và TP.HCM, ông Trần Bảo Ngọc – Vụ trưởng Vụ vận tải cho biết việc hạn chế phương tiện giao thông, thậm chí là cấm xe máy đã được triển khai tại một số đô thị trên thế giới như: Myanmar, Trung Quốc,…

Đây được coi là một trong những giải pháp để đảm bảo an toàn giao thông, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, giải pháp này phải đi kèm với việc đáp ứng khả năng của vận tải công cộng, kết nối tốt các loại hình vận tải trong đô thị, có không gian giao thông tĩnh để đi bộ, bãi đỗ xe để gửi xe cá nhân đi phương tiện công cộng” – ông Ngọc nói và cho hay ở nước ngoài, họ có bãi đỗ xe ở ngay trung tâm, khu vực tàu điện ngầm, tàu điện trên cao hay bến xe buýt để người dân có thể chuyển tiếp phương tiện.

Thông tin thêm, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho rằng việc Chính phủ giao Hà Nội và TP.HCM xây dựng đề án hạn chế phương tiện cá nhân là cần thiết.

Tuy nhiên, việc thực hiện cần xem xét tới việc tổ chức giao thông, lộ trình thực hiện, khả năng đáp ứng của vận tải công cộng, đảm bảo nguyên tắc đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.

Hiện Hà Nội vẫn đang trong quá trình xây dựng đề án. Còn rất nhiều vấn đề cần được nghiên cứu, đánh giá, phân tích trước khi đưa ra được phương án cuối cùng” – ông Đông nói.

Cũng tại buổi họp, về vấn đề tiến độ của dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông; nhất là sau khi những hình ảnh một số hạng mục đã hư hỏng, kính nứt vỡ, lan can thang cuốn hư hỏng, nhiều lớp vữa đã bong tróc để hở nhiều ốc vít…được đăng tải, Phó giám đốc phụ trách Ban QLDA Đường sắt Vũ Hồng Phương cho biết dự án vẫn đang trong quá trình thi công và chưa được nghiệm thu nên chưa hoàn thiện.

Ông Phương cũng khẳng định hiện chỉ còn 1% hạng mục phụ như mái che, thang cuốn, hệ thống cảnh quan cây xanh.

Ban QLDA đang chỉ đạo tổng thầu, sẽ hoàn thành dự án trong tháng 4/2019” – ông Phương cho hay.

Theo báo cáo Bộ GTVT, quý I/2019 (tính từ ngày 16/12/2018 đến 15/3/2019), cả nước xảy ra 4.030 vụ TNGT, làm chết 1.905 người, bị thương 3.141 người; so với Quý I/2018, giảm 644 vụ (giảm 13,78%), giảm 244 người chết (giảm 11,35%), giảm 486 người bị thương (giảm 13,4%).

Riêng tháng 3/2019, cả nước xảy ra 1.208 vụ, làm chết 549 người, bị thương 972 người; so với tháng 3/2018, giảm 121 vụ (giảm 9,1%), giảm 94 người chết (giảm 14,62%), giảm 138 người bị thương (giảm 12,43%).

Kim Long

Xem thêm:

Leave a Reply