Các cán bộ tại Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên đã cấu kết rút ruột ngân sách hơn 5,8 tỷ đồng để đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và tiêu xài cá nhân.

Cơ quan công an đọc lệnh bắt bà Nguyễn Thị Thanh Nguyên. (Ảnh: baophuyen)

Viện KSND tỉnh Phú Yên đã ra cáo trạng truy tố đối với các bị can nguyên là cán bộ Chi cục Kiểm lâm (CCKL) tỉnh, gồm: Huỳnh Ngọc Tuấn – nguyên kế toán trưởng, Nguyễn Thị Thanh Nguyên – nguyên thủ quỹ về tội “Tham ô tài sản”; Phan Văn Công – nguyên chi cục trưởng về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, Huỳnh Ngọc Tuấn và Nguyễn Thị Thanh Nguyên đã lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý tài chính, kế toán của lãnh đạo CCKL tỉnh, cũng như chức vụ quyền hạn được giao, Tuấn đã nhiều lần yêu cầu Nguyên lấy tiền mặt tại quỹ cơ quan đưa cho Tuấn để sử dụng cá nhân.

Cụ thể, từ tháng 4/2015-10/2017, Tuấn cấu kết cùng Nguyên đã 91 lần mở két sắt “rút ruột” công quỹ hơn 5,8 tỷ đồng. Số tiền tham ô được sử dụng để đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá và tiêu xài cá nhân.

Ngoài ra, trong năm 2017, Tuấn còn lập khống chứng từ mua nhiên liệu, tiền mua nước uống, tiền phô tô tài liệu và nhận tiền bảo lãnh may trang phục cho cán bộ, công chức kiểm lâm tỉnh với số tiền 45 triệu đồng.

Cũng theo cáo trạng, trong thời gian từ năm 2015 đến tháng 5/2017, nguyên chi cục trưởng Phan Văn Công đã có hành vi thiếu trách nhiệm, không thực hiện đầy đủ chức trách được giao, không thực hiện kiểm tra tiền mặt, kiểm tra tài chính, kế toán, ký duyệt 74 giấy rút dự toán ngân sách thanh toán và tạm ứng mà không kiểm tra đối chiếu nên không phát hiện sai phạm của Tuấn và Nguyên, gây thiệt hại tài sản cho Nhà nước số tiền trên.

Bên cạnh đó, cáo trạng còn xác định ông Lê Văn Bé – Chi cục trưởng CCKL tỉnh từ ngày 15/5-1/9/2017 đã thiếu kiểm tra về công tác quản lý tài chính nên không phát hiện Tuấn lấy quỹ cơ quan và thanh toán khống, chiếm đoạt sử dụng cá nhân số tiền hơn 823 triệu đồng.

Tuy nhiên, hành vi thiếu trách nhiệm của ông Bé diễn ra trong thời gian ngắn, mới tiếp nhận vai trò chủ tài khoản. Ông Bé là người kiểm tra phát hiện hành vi của Tuấn, đã khắc phục toàn bộ số tiền Tuấn tham ô nên cơ quan CSĐT Công an tỉnh không xử lý hình sự mà đề nghị xử lý hành chính ông Bé. Ngoài ra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh cũng đề nghị xử lý hành chính đối với 25 cá nhân ở CCKL.

Phạm Toàn

Xem thêm: