Một trong những tiêu chuẩn thi đua với cán bộ, công chức là phải “tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều làm ảnh hưởng đến thực thi nhiệm vụ”.

TT Nguyen Xuan Phuc
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. (Ảnh: VGP)

Kế hoạch tổ chức phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hoá công sở giai đoạn 2019 – 2025” vừa được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành ngày 14/6.

Mục đích của Kế hoạch nhằm tạo sự chuyển biến về ý thức và hành động; tự tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao ý thức, đạo đức công vụ, đạo đức nghề nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức; tăng cường kỷ cương, kỷ luật hành chính; phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Trong đó, một trong những tiêu chuẩn thi đua với cán bộ, công chức là phải “tuân thủ kỷ luật phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều làm ảnh hưởng đến thực thi nhiệm vụ”.

Đồng thời, cán bộ phải nghiêm túc nhận lỗi, khuyết điểm, thành khẩn tự phê bình và có biện pháp sửa chữa khi xảy ra sai sót; giúp đỡ đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ.

Ngoài ra, thủ tướng cũng nhấn mạnh lãnh đạo quản lý phải công tâm, khách quan trong sử dụng, đánh giá cán bộ thuộc quyền quản lý, không lợi dụng ví trí công tác để bổ nhiệm người thân quen.

Thủ tướng cho biết cán bộ cần chủ động xin thôi giữ chức vụ khi nhận thấy bản thân còn hạn chế về năng lực và uy tín hoặc để xảy ra hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực thuộc trách nhiệm được giao.

Khi giao tiếp với người dân, cán bộ thực hiện “bốn xin và bốn luôn”: Xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ.

Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu cán bộ không nịnh bợ, lấy lòng cấp trên; lãnh đạo không nâng đỡ cấp dưới vì động cơ, mục đích không trong sáng.

Thủ tướng đề nghị cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hiện đại hóa dịch vụ hành chính công, tạo điều kiện cho Nhân dân giám sát hoạt động của cơ quan nhà nước thông qua môi trường mạng, đảm bảo hàng năm cắt giảm % chi phí tối thiểu tuân thủ theo thủ tục hành chính.

Tuấn Minh

Xem thêm:

Leave a Reply