Lợi dụng quyền hạn, trách nhiệm, cán bộ Sở Y tế Cà Mau đã chiếm đoạt 12 tỷ đồng của sinh viên.

sở y tế cà mau
Sở Y tế Cà Mau. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Trước đó năm 2011, tỉnh Cà Mau được Trường Đại học Y dược Cần Thơ đào tạo 252 sinh viên nhằm giải quyết khó khăn nhân sự trong lĩnh vực y tế. Sinh viên cam kết sau khi ra trường sẽ về phục vụ địa phương ít nhất 5 năm. Tiền học phí, sinh viên nộp cho thủ quỹ Phan Ngọc Trâm và kế toán Đỗ Thành Chương thuộc Sở Y tế Cà Mau thu hộ.

Tuy nhiên, đến năm 2016, trường ghi nhận có đến 400 sinh viên nợ học phí trong khi sinh viên khẳng định đã nộp đủ.

Sau khi vào cuộc điều tra, cơ quan chức năng xác định hai cán bộ này chỉ chuyển một phần học phí về trường, phần còn lại chiếm dụng để tiêu xài cá nhân. Số tiền chiếm đoạt là 12 tỷ đồng, bắt đầu từ năm học 2013 – 2014.

Tháng 10/2017, cả hai bị đình chỉ công tác, sau đó bị khởi tố để điều tra về hành vi chiếm dụng tiền.

Cuối tháng 4/2018, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Cà Mau cũng đã kỷ luật cảnh cáo ông Huỳnh Quốc Việt – nguyên giám đốc Sở Y tế Cà Mau.

Liên quan đến vụ việc, tại phiên chất vấn kỳ họp thứ 9 – HĐND tỉnh Cà Mau vào ngày 11/7/2019, ông Nguyễn Tiến Hải – Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho biết cơ quan chức năng mới chỉ thu hồi được hơn 400 triệu đồng từ số tiền 12 tỷ đồng bị chiếm đoạt.

Số tiền còn lại những người này đã sử dụng vào việc riêng, đến nay không còn tiền để thu hồi nữa” – ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, ngoài 2 người trực tiếp chiếm đoạt tiền thì cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, nếu phát hiện ai có liên quan đến trách nhiệm trong việc này thì cũng sẽ xử lý một cách nghiêm túc, sai đến đâu xử lý đến đó, bất kể là ai.

Ông Hải còn cho hay với sinh viên tốt nghiệp, tỉnh đã đồng ý cho Sở Y tế tạm ứng ngân sách để nộp cho trường, cho những sinh viên đó được thi, ra trường.

Với số sinh viên còn lại, tỉnh sẽ tiếp tục đồng ý cho Sở Y tế tạm ứng ngân sách hàng năm theo số sinh viên ra trường để nộp trả cho nhà trường, để sinh viên thi và tốt nghiệp ra trường, đảm bảo quyền lợi của các sinh viên.

Phạm Toàn

Xem thêm: