Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa khởi tố, bắt tạm giam 2 cán bộ xã Xuân Dương để điều tra hành vi bán hơn 16.000m2 đất trái thẩm quyền, chiếm đoạt 674.215.600 đồng.

cán bộ xã tự ý bán đất, Thanh Hóa
Lê Văn Dương (trái) và Lê Minh Thương. (Ảnh: conganthanhhoa.gov.vn)

Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Dương (SN 1967) – Bí thư Đảng ủy xã Xuân Dương và Lê Minh Thương (SN 1976) – cán bộ địa chính xã Xuân Dương giai đoạn 2007 – 2009 về hành vi lạm quyền trong khi thi hành công vụ.

Theo điều tra ban đầu, từ năm 2007 đến năm 2009, với vai trò là Chủ tịch UBND xã Xuân Dương, Lê Văn Dương đã bàn bạc thống nhất với một số cán bộ xã bán trái thẩm quyền 16.101m2 đất chiếm đoạt số tiền 674.215.600 đồng.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm mua đất, người dân vẫn không nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với lý do tiền bán đất không được nộp vào Kho bạc Nhà nước để làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà chính quyền xã đã tự ý chi tiêu.

Nhiều người dân tại xã Xuân Dương có đơn khiếu kiện đông người, vượt cấp gửi đến chính quyền để đòi quyền lợi.

Sự việc sau đó đã được UBND huyện Thường Xuân nhiều lần vào cuộc giải quyết và đối thoại nhưng người dân không đồng tình.

Các hộ dân cho rằng họ đã nộp đủ tiền mua đất với chính quyền xã nên không chấp nhận nộp thêm tiền để chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục làm rõ vụ việc.

Phạm Toàn