Mức phạt 14 sà lan vận chuyển gần 5.000 m3 cát lậu được áp dụng từ dưới 1 triệu đến hơn 12 triệu đồng cho mỗi sà lan tùy thuộc vào khối lượng cát mà chủ phương tiện sà lan chở.

sa lan tro cat 2
(Ảnh minh họa: thuesalan.com)

Ngày 13/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP. Cần Thơ cho biết cơ quan này đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với 14 sà lan vận chuyển khoảng 5.000 m3 cát không có hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Theo quyết định xử phạt, tuỳ theo khối lượng cát vận chuyển trên các sà lan mà công an TP. Cần Thơ ra quyết định xử phạt với mức thấp nhất dưới 1 triệu đồng và cao nhất là trên 12 triệu đồng. Cơ quan điều tra cũng tịch thu toàn bộ gần 5.000 m3 cát không hợp pháp trên.

Trước đó, từ ngày 26/4 đến đầu tháng 5/2017, Phòng cảnh sát kinh tế Cần Thơ phối hợp với lực lượng cảnh sát đường thuỷ bắt giữ 33 phương tiện sà lan vận chuyển khoảng 14.000 m3 cát lưu thông trên sông Hậu. Tại thời điểm kiểm tra, trong 33 phương tiện, có 19 chủ phương tiện xuất trình được hoá đơn nguồn gốc cát, 14 phương tiện không xuất trình được.

Giải thích về vấn đề này, các chủ sà lan cho biết quá trình mua, bán cát rất khó xin được hoá đơn từ đại diện các chủ mỏ hoặc nếu có cũng thấp hơn số lượng thực tế. Khi mua 500 m3 cát, đại diện mỏ cát chỉ cung cấp hoá đơn từ 150 m3 đến 200 m3, nhưng phải 2-3 ngày sau mới có. Vì vậy, nhiều sà lan sau khi mua cát đã chở lụi chứ không có hoá đơn.

Được biết, số cát các sà lan vận chuyển được mua từ các mỏ khai thác trên sông Tiền, sông Hậu tại An Giang, Đồng Tháp và bán cho các công trình san lấp, các cửa hàng vật liệu tại Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng,…

Hoàng Minh

Xem thêm: