Cơ quan CSĐT Công an TP. Cần Thơ ra lệnh bắt khẩn cấp ông Bùi Văn Minh – Nguyên Phó Chánh thanh tra giao thông vận tải (Sở GTVT TP. Cần Thơ) vì hành vi nhận hối lộ gần 400 triệu đồng.

Chiều ngày 27/7, Công an TP. Cần Thơ cho biết cơ quan điều tra vừa bắt khẩn cấp ông Bùi Văn Minh (35 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) – Nguyên Phó Chánh thanh tra giao thông vận tải, thuộc Sở GTVT TP. Cần Thơ về hành vi “Nhận hối lộ”.

Theo cơ quan điều tra, trong thời gian đảm nhận chức vụ Phó Chánh thanh tra GTVT, ông Minh đã có hành vi nhận hối lộ của hai doanh nghiệp vận tải tại TP. Cần Thơ với số tiền khoảng 400 triệu đồng để bỏ qua ‎các lỗi vi phạm của hai doanh nghiệp này.

pho chanh thanh tra giao thong can tho nhan hoi lo
Nguyên Phó chánh thanh tra GTVT TP. Cần Thơ bị bắt. (Ảnh: nld.com.vn)

Cùng với ông Minh, còn có 7 thanh tra giao thông và 2 “cò” Nguyễn Văn Cần và Trần Tường An nằm trong đường dây nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng.

Ngày 11/7, TAND TP. Cần Thơ đã mở phiên tòa xét xử 7 thanh tra giao thông (TTGT) cùng 2 “cò” về hành vi trên. Tuy nhiên, khi đó, ông Minh được điều về Văn phòng Sở GTVT TP. Cần Thơ, sau đó tiếp tục được chuyển về Ban điều hành vận tải công cộng cho đến khi bị bắt.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến 2016, 7 thanh tra giao thông trên đã cấu kết với Nguyễn Văn Cần và Trần Tường An thoả thuận với một số doanh nghiệp, nhà xe để không bắt hoặc bắt nhưng xử phạt các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông.

Theo đó, cứ hàng tháng hoặc mỗi lần vi phạm, các doanh nghiệp và cá nhân lại giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho 7 cán bộ thanh tra giao thông. Số tiền ít nhất phải chuyển là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Trước đó, tháng 1/2016, Công an TP. Cần Thơ đã nhận được nhiều đơn tố cáo của các doanh nghiệp GTVT về hành vi tiêu cực của thanh tra giao thông. Đến tháng 7/2016, trinh sát Phòng Kinh tế‎ (PC46, Công an TP. Cần Thơ) bắt quả tang một cán bộ thanh tra giao thông nhận hối lộ của doanh nghiệp. Từ đó, toàn bộ đường dây nhận hối lộ được phát hiện và điều tra làm rõ.

Danh sách 9 cá nhân bị bắt gồm:

  1. Đoàn Vũ Duy (39 tuổi, nguyên Đội trưởng TTGT Bình Thủy), nhận hối lộ nhiều nhất hơn 2,7 tỷ đồng – tù chung thân;
  2. Dương Minh Tâm (37 tuổi, nguyên Phó chánh TTGT) – 10 năm tù;
  3. Võ Hoàng Anh (35 tuổi, nguyên Đội trưởng TTGT quận Ninh Kiều) – 15 năm tù;
  4. Nguyễn Trần Lưu (40 tuổi, nguyên Đội trưởng TTGT quận Thốt Nốt) – 7 năm tù;
  5. Trần Lập Pháp (31 tuổi, nguyên cán bộ Đội TTGT quận Cái Răng) – 7 năm tù;
  6. Hồ Công Thiện (40 tuổi, nguyên Phó đội trưởng TTGT huyện Phong Điền) – 7 năm tù;
  7. Lý Hoàng Minh (32 tuổi, nguyên Đội phó TTGT quận Ninh Kiều) – 9 năm tù;
  8. Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ Vĩnh Long) – 20 năm tù.
  9. Trần Tường An (39 tuổi, ngụ TP Cần Thơ) – 7 năm tù.

Hoàng Minh (T/h)

Xem thêm:

Leave a Reply