UBND TP. Cần Thơ vừa có tờ trình gửi HĐND thành phố về việc thông qua “Quy định chính sách hỗ trợ các hãng hàng không mở các đường bay mới đi và đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ”.

cang hang khong quoc te can tho
Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ. (Ảnh: canthoairport.com)

Theo tờ trình, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ được Chính phủ đầu tư đồng bộ, hiện đại và khánh thành cả hai giai đoạn vào ngày 1/1/2011.

Theo thiết kế, cảng có năng lực phục vụ từ 3 – 5 triệu lượt hành khách, khoảng 5.000 tấn hàng hóa/năm.

Năm 2016, lượng hành khách qua cảng là 550.090 hành khách, lượng hàng hóa – bưu điện là 3.420 tấn. Dự kiến năm 2017, lượng hành khách qua cảng là 612.512 hành khách, lượng hàng hóa – bưu điện là 3.749 tấn – đạt khoảng 20% công suất thiết kế.

Hiện, cảng có các đường bay trong nước đi Hà Nội, Phú Quốc, Côn Đảo, Đà Nẵng,…

Tuy nhiên, các đường bay quốc tế như Cần Thơ – Đài Bắc chỉ bay trong dịp Tết Nguyên đán hàng năm, riêng đường bay Cần Thơ – Bangkok (bắt đầu khai thác vào tháng 7/2015) đang tổ chức bay theo dạng thuê bao chuyến, khai thác chỉ phục vụ kinh doanh dịp hè.

Theo UBND thành phố, thời gian vừa qua, việc xúc tiến mở các đường bay mới đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ được Bộ GTVT và các địa phương tổ chức thường xuyên. Tuy nhiên, đến nay các hãng hàng không như Việt  Nam Airlines, VietJet, Jetstar Pacific,… chưa thể mở thêm các đường bay mới đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ do trong năm đầu khai thác, khả năng lỗ về tài chính là rất lớn.

Theo UBND thành phố, nguyên nhân là do người dân Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung chưa biết nhiều về đường bay mới, việc quảng bá cho đường bay mới phải có thời gian và thực hiện liên tục.

UBND TP. Cần Thơ cho rằng việc mở các đường bay trực tiếp đi và đến từ sân bay quốc tế Cần Thơ đến các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước là cần thiết, đáp ứng nhu cầu của người dân Cần Thơ và ĐBSCL; làm giảm chi phí, thời gian và an toàn trong quá trình lưu thông.

Do đó, UBND thành phố đề xuất xây dựng chính sách khuyến khích, hỗ trợ các hãng hàng không một phần kinh phí trong năm đầu tiên để mở đường bay mới và duy trì các đường bay được ổn định, lâu dài. Việc hỗ trợ kinh phí này chỉ áp dụng đối với các đường bay mới đi và đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ, không áp dụng đối với các đường bay đã có.

Theo nội dung tờ trình:

  • Việc hỗ trợ kinh phí chỉ thực hiện khi các hãng hàng không bị lỗ khi mở đường bay mới, các hãng hàng không được cấp phép hoạt động kinh doanh vận chuyển hàng không theo quy định. Mỗi đường bay mới đến Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ chỉ được hỗ trợ một lần và trong năm đầu tiên khai thác đường bay.
  • Các hãng hàng không chỉ nhận được chính sách hỗ trợ theo quy mô, tần suất bay đã cam kết. Trường hợp các hãng hàng không không duy trì được quy mô, tần suất bay theo cam kết thì phải có trách nhiệm bồi hoàn lại khoản chi phí đã hỗ trợ.
  • Mức hỗ trợ đối với đường bay nội địa không quá 5 tỷ đồng, đường bay quốc tế: không vượt quá 8 tỷ đồng.
  • Kinh phí hỗ trợ lấy từ ngân sách Nhà nước.

Hải Anh

Xem thêm: