Theo chỉ đạo của Cục Hàng không Việt Nam, sau 18h ngày 3/3, các chuyến bay chở khách từ Hàn Quốc về Việt Nam sẽ chỉ được hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) và Cảng hàng không Phù Cát (tỉnh Bình Định).

cần thơ, covid-19
Hành khách từ Hàn Quốc hạ cách xuống sân bay Cần Thơ, đi lối đi riêng để lên xe về khu cách ly. (Ảnh: baocantho.com.vn)

Theo báo cáo nhanh của Cảng Hàng không quốc tế Cần Thơ gửi Sở GTVT TP Cần Thơ, trong 2 ngày 1-2/3, Cảng hàng không Cần Thơ đã đón 6 chuyến bay từ Hàn Quốc về Cần Thơ, tổng cộng 905 khách.

Trong đó, có 103 người mang quốc tịch Hàn Quốc và 158 khách liên quan đến từ vùng dịch. Sau khi kết thúc phục vụ các chuyến bay từ Hàn Quốc về, nhà ga hành khách và các công cụ phục vụ tại Cảng đã được phun hóa chất Chloramin B để khử trùng.

Ngày 3/3, sân bay Cần Thơ tiếp tục đón 2 chuyến bay về từ Hàn Quốc chuyển hướng hạ cánh: 1 chuyến bay của hãng Vietnam Airlines, dự kiến hạ cánh lúc 16h30 và 1 chuyến bay của hãng Vietjet, dự kiến hạ cánh lúc 14h20. Tổng số hành khách là 338 người.

Theo chỉ đạo của Cục Hàng không VN, sau 18 giờ ngày 3/3, các chuyến bay chở khách từ Hàn Quốc về Việt Nam sẽ chỉ được cấp phép hạ cánh tại sân bay Vân Đồn và sân bay Phù Cát. Sân bay Cần Thơ sẽ ngưng tiếp nhận các chuyến bay từ Hàn Quốc.

Tính đến tối ngày 3/3, Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ đã tiếp nhận 8 chuyến nay, đón 1.067 người từ Hàn Quốc về nước. Trong đó, có 125 người đến từ vùng dịch COVID-19, 114 người có liên quan đến vùng dịch.

Về việc tiếp nhận cách ly ngừa dịch COVID-19 đối với hành khách từ quốc gia có dịch về sân bay Cần Thơ do, 4 đơn vị tiếp nhận chủ yếu là: Trường Quân sự TP Cần Thơ, Trường Quân sự tỉnh Hậu Giang, Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long và Trường Quân sự Quân khu (thuộc Quân khu 9).

Tính đến tối ngày 3/3, Trường quân sự TP Cần Thơ tiếp nhận cách ly 294 người; Trường Quân sự tỉnh Vĩnh Long  tiếp nhận 241 người; Trường Quân sự tỉnh Hậu Giang tiếp nhận 171 người (trong đó 48 người được bố trí cách ly tại trường Trung cấp luật Vị Thanh (Hậu Giang) do nơi cách ly được bố trí trước đó đã quá tải); Trường Quân sự Quân khu 9 tại Sóc Trăng tiếp nhận 612 người.

Chi phí vận chuyển, nơi ở, sinh hoạt, điện nước và ăn uống đối với người cách ly do Bộ tư lệnh Quân khu 9, Bộ Quốc phòng chi trả.

Hiện sân bay Cần Thơ đã tạm ngưng tiếp nhận các chuyến bay từ Hàn Quốc, tuy nhiên, để đề phòng trường hợp số người về nước tiếp tục tăng, Quân khu 9 sẽ tiếp tục tăng cường thêm khu cách ly tại những trường quân sự ở các tỉnh ĐBSCL như: An Giang, Trà Vinh, Bạc Liêu… Ước tính tổng sức chứa của các đơn vị khoảng 7.000 chỗ, do bộ đội nhường chỗ cho dân, nhưng sẽ thiếu trang bị, dụng cụ, như mùng (màn), mền (chăn)…

Nguyễn Sơn

Xem thêm: