Liên quan đến đường dây nhận hối lộ 4 tỷ đồng của 7 thanh tra giao thông và 2 “cò” tại Cần Thơ, ông Trương Văn Phúc – nguyên Chánh thanh tra Sở GTVT Cần Thơ bị kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ Đảng do có trách nhiệm liên quan.

TTGT can tho nhan hoi lo
Phiên tòa xét xử vụ án 7 TTGT Cần Thơ và 2 cò nhận “hối lộ” ngày 11/7/2017. (Ảnh: Lê Khánh/nld.com.vn)

Chiều ngày 29/9, Sở GTVT TP. Cần Thơ có thông cáo báo chí về kết quả xử lý trách nhiệm người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu tại đảng bộ bộ phận Thanh tra giao thông (TTGT) thuộc Sở GTVT TP. Cần Thơ.

Theo thông cáo báo chí, sau khi tiến hành các quy trình xem xét thi hành kỷ luật, ngày 20/9, Đảng ủy Sở GTVT đã thực hiện quyết định “Thi hành kỷ luật đối với tập thể và đảng viên là người đứng đầu và cấp phó người đứng đầu tại Thanh tra giao thông do thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra, giám sát, quản lý đảng viên”.

Theo đó, về tập thể, Đảng bộ bộ phận TTGT bị xử lý kỷ luật với hình thức cảnh cáo.

Đối với các cá nhân:

  1. Ông Trương Văn Phúc – Nguyên Bí thư Đảng bộ bộ phận TTGT, nguyên Chánh thanh tra Sở bị cách chức tất cả các chức vụ trong đảng;
  2. Ông Trần Văn Thành – Bí thư Chi bộ 4 thuộc Đảng bộ bộ phận TTGT, Phó Chánh Thanh tra Sở bị khiển trách;
  3. Ông Lê Văn Hoàng – Phó Bí thư Chi bộ 2, Đội trưởng Đội Địa bàn huyện Cờ Đỏ bị khiển trách;
  4. Ông Đinh Thanh Điền – Phó Bí thư Chi bộ 3, Đội trưởng Đội Địa bàn quận Cái Răng bị khiển trách;
  5. Ông Trần Minh Đương – Phó Bí thư Chi bộ 4, Đội trưởng Đội Cơ động thủy – bộ bị khiển trách.

Riêng đối với ông Bùi Quốc Dũng – Ủy viên BCH Đảng ủy Sở GTVT, Phó Chánh Thanh tra Sở, Sở GTVT đã trình Đảng ủy khối cơ quan Dân chính Đảng xem xét hình thức kỷ luật.

Cũng theo thông cáo báo chí, sau khi xử lý kỷ luật trong Đảng các cá nhân nêu trên, Sở GTVT Cần Thơ cùng với các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục xử lý trách nhiệm liên quan trong chính quyền.

Trước đó, chiều ngày 27/7, Công an TP. Cần Thơ cho biết cơ quan điều tra đã bắt khẩn cấp ông Bùi Văn Minh (35 tuổi, ngụ quận Cái Răng, TP. Cần Thơ) – Nguyên Phó Chánh thanh tra GTVT, thuộc Sở GTVT TP. Cần Thơ về hành vi Nhận hối lộ gần 400 triệu đồng.

Cùng với ông Minh, còn có 7 thanh tra giao thông và 2 “cò” nằm trong đường dây nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng để bảo kê hàng loạt đơn vị kinh doanh vận tải trong thời gian dài.

Ngày 11/7, TAND TP. Cần Thơ mở phiên tòa xét xử 9 cá nhân trên.

Trong đó, Đoàn Vũ Duy (nguyên Đội trưởng TTGT Bình Thủy) nhận án tù chung thân; Dương Minh Tâm (nguyên Phó chánh TTGT): 10 năm tù; Võ Hoàng Anh (nguyên Trưởng đội TTGT quận Ninh Kiều) 15 năm tù; Lý Hoàng Minh (nguyên Đội phó TTGT quận Ninh Kiều): 9 năm tù; “cò” Nguyễn Văn Cần nhận 20 năm tù. Ba cán bộ khác và “cò” Trần Tường An cùng nhận 7 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến 2016, 7 TTGT đã câu kết với hai cò thỏa thuận với một số doanh nghiệp, nhà xe để không bắt hoặc bắt nhưng xử phạt các lỗi nhẹ khi vi phạm luật giao thông.

Theo đó, cứ hàng tháng hoặc mỗi lần vi phạm, các doanh nghiệp và cá nhân lại giao nộp tiền mặt hoặc chuyển khoản cho 7 cán bộ TTGT. Số tiền phải chuyển ít nhất là 1 triệu đồng/tháng, nhiều nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Minh Long (T/h)

Xem thêm: