Sân bay Cần Thơ được thiết kế đón 3 triệu hành khách/năm, khánh thành từ năm 2011 nhưng đến nay mới khai thác được khoảng 30-40%.

Sân bay Cần Thơ 3.000 tỷ đồng khánh thành từ năm 2011 mới khai thác được 30-40%. (Ảnh: vietnamairport)

UBND TP. Cần Thơ vừa tổ chức họp bàn giải pháp thúc đẩy phát triển hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ.

Tại cuộc họp, đại diện Cảng hàng không quốc Cần Thơ cho biết sân bay Cần Thơ được thiết kế đón 3 triệu hành khách/năm, nhưng đến nay vẫn chưa khai thác hết tiềm năng lợi thế của sân bay này, lượng hành khách chỉ đáp ứng khoảng 30-40% công suất thiết kế.

Theo giám đốc Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ Phạm Thanh Tâm, năm 2018 lượng hành khách thông qua cảng là 815.000 lượt, tăng 20% so với năm 2017. Hiện sân bay đã được nâng cấp chỗ đỗ máy bay từ 7 chỗ lên 9 chỗ, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời gian tới.

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Tiến Dũng – Giám đốc Sở GTVT TP. Cần Thơ thông tin thời gian tới Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ sẽ mở thêm 7 đường bay mới, trong đó có 2 đường bay quốc tế, cụ thể:

  • Hãng hàng không Bamboo Airway sẽ mở đường bay tại Cần Thơ đi Hà Nội 1 chuyến/ngày;
  • Hãng VietJet Air sẽ mở 4 đường bay từ Cần Thơ đến Hải Phòng với tần suất 1 chuyến/ngày, Vinh (Nghệ An) tần suất 3 chuyến/tuần, Đà Lạt tần suất 4 chuyến/tuần, Thọ Xuân (Thanh Hóa) tần suất 4 chuyến/tuần;
  • Hãng hàng không Air Asia sẽ mở 2 đường bay quốc tế đi Kuala Lumpur (Malaysia) là 4 chuyến/tuần và Bangkok (Thái Lan) là 3 chuyến/tuần.

Ông Dũng nhận xét việc mở 7 đường bay này sẽ góp phần thúc đẩy giao thương và đi lại của người dân được thuận tiện. Tuy nhiên, để duy trì đường bay hoạt động ổn định cũng cần phải tăng cường công tác quảng bá, đồng thời cũng cần có cơ chế để hỗ trợ cho doanh nghiệp.

Còn Phó Chủ tịch UBND thành phố Trương Quang Hoài Nam cho rằng để khai thác hết lợi thế của Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ, các sở, ngành có liên quan phải phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không, các công ty du lịch lữ hành và khách sạn, để tổ chức quảng bá về du lịch và các chuyến bay.

Tổ chức đẩy nhanh các dự án đầu tư vào du lịch, có sản phẩm tốt sẽ thu hút khách đến. Cần có một kế hoạch nghiên cứu để phát triển thí điểm một tuyến du lịch sông nước của Cần Thơ, trong đó phải thu hút được khách du lịch từ những điểm mà các hãng hàng không mở tuyến và có tuyến hoặc là dự định mở tuyến, cần tập trung vào đó” – ông Nam nói.

Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ có tổng vốn 3.000 tỷ đồng được khởi công ngày 4/9/2005 và chia làm 2 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Nâng cấp, cải tạo đường cất hạ cánh và xây dựng nhà ga hành khách trong nước với thiết kế 500.000 khách/năm. Được khánh thành vào ngày 04/01/2009 với đường cất hạ cánh dài 2.400m, rộng 45m bảo đảm tiếp nhận được các loại máy bay như A320, A321 và tương đương, nối Cần Thơ với Hà Nội cùng các địa phương khác.

Giai đoạn 2: Dự án được khánh thành vào ngày 1/1/2011, xây dựng nhà ga hành khách với tổng diện tích sàn 20.750m2, phục vụ 3 triệu khách/năm và kéo dài 600m đường hạ cất cánh (đạt tổng chiều dài 3.000m), lắp đặt hệ thống đèn đêm, hệ thống hạ cánh chính xác ILS để tiếp nhận các loại máy bay thân rộng như B777-300ER, B747-400 và tương đương, nối Cần Thơ với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Kim Long

Xem thêm: