Theo báo cáo của Bộ GD&ĐT về kết quả bước đầu rà soát 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017, có 94 ứng viên phải rà soát lại vì có đơn thư tố cáo và hồ sơ cần xác minh thêm.

chu nhiem vpcp mai tien dung
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo chiều ngày 1/3. (Ảnh: VGP)

Chiều tối 1/3, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, nhiều câu hỏi liên quan đến việc ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 tăng đột biến so với năm trước đã được đặt ra.

Giải trình về việc này, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Mạnh Hùng cho biết việc xét chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là việc làm thường niên, đồng thời thừa nhận số lượng ứng viên đạt tiêu chuẩn chức danh giáo sư, phó giáo sư năm 2017 tăng nhiều so với năm trước.

Thứ trưởng cho hay do thời gian tiếp nhận hồ sơ các ứng viên của năm 2017 kéo dài hơn 6 tháng so với năm 2016. Trong 6 tháng này, các ứng viên tiếp tục tích lũy thêm các điều kiện, tiêu chuẩn để đăng ký xét chức danh giáo sư, phó giáo sư. Lý giải về việc này, Thứ trưởng cho biết do những năm gần đây Chính phủ có đề án cử cán bộ giảng dạy tại các trường ĐH đi học ở nước ngoài bằng ngân sách Nhà nước. Cùng với đó, nhiều cơ sở đào tạo cả công lập và tư lập rất chú trọng đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng giảng viên.

Ông Hùng cũng cho biết thêm do Nhà nước có chính sách hỗ trợ nên số người được đào tạo bài bản ở nước ngoài, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, có nhiều bài báo quốc tế, công trình khoa học lớn cũng tăng lên. Cụ thể, năm 2016 chỉ có hơn 2.500 bài thì năm 2017 có hơn 5.300 bài. Năng lực ngoại ngữ của các ứng viên cũng tăng, có những ứng viên thành thạo từ 2 – 3 ngoại ngữ.

Theo Thứ trưởng, tổng số ứng viên đạt tiêu chuẩn năm nay là 1.226/1.537 (79,76%), tỷ lệ này cũng chỉ tương đương với những năm trước.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời các câu hỏi liên quan đến hồ sơ giáo sư, phó giáo sư năm 2017, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết đến nay, Bộ GD&ĐT đã có báo cáo việc rà soát toàn bộ các hồ sơ. Kết quả cho thấy có những ứng viên chưa đủ đề tài, bài báo, giờ giảng, chưa có nghiên cứu khoa học. Bộ GD&ĐT và Hội đồng chức danh giáo sư Nhà nước báo cáo có 94 ứng viên giáo sư, phó giáo sư có đơn thư tố cáo và hồ sơ cần xác minh thêm. Hiện Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước đang tiếp tục đánh giá, rà soát lại những ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư.

Trả lời câu hỏi của PV về thông tin Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nằm trong danh sách phải rà soát vì có khiếu nại, ông Dũng cho biết nếu có khiếu nại, Bộ sẽ tiếp nhận và xử lý theo quy định của luật khiếu nại tố cáo.

Trước đó, ngày 2/2, Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước công bố danh sách 1.226 ứng viên đạt tiêu chuẩn giáo sư, phó giáo sư năm 2017, gấp 1,7 lần năm 2016 và 2,3 lần năm 2015. Tổng thư ký Trần Văn Nhung cho hay việc tăng mạnh số lượng giáo sư, phó giáo sư năm 2017 là do thời hạn nộp hồ sơ kéo dài hơn 6 tháng và ứng viên cố gắng được xét theo quy định hiện hành, trước khi có sự thay đổi về tiêu chuẩn chức danh theo hướng yêu cầu cao hơn.

Trước phản ứng của dư luận, ngày 8/2, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ – Chủ tịch Hội đồng Chức danh giáo sư Nhà nước, xem xét, rà soát lại chất lượng xét công nhận giáo sư, phó giáo sư năm 2017.

Khởi Nguyên

Xem thêm: