Đó là ý kiến của Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Nguyễn Mai Bộ.

nguyễn mai bộ
ĐB Nguyễn Mai Bộ. (Ảnh: quochoi.vn)

Sáng 16/1, Đoàn giám sát của Quốc hội tiếp tục làm việc với Chính phủ, các bộ, ngành liên quan về việc thực hiện chính sách về phòng, chống xâm hại trẻ em.

Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu – Trưởng đoàn giám sát nhấn mạnh tình hình xâm hại trẻ em không phải là bình thường mà rất nghiêm trọng, bức xúc. Trong khi đó, các số liệu, thống kê trong các cơ quan Chính phủ gửi tới Đoàn giám sát có chỗ chưa đủ, chỗ lại thiếu thống nhất nên khó đưa ra các đánh giá khách quan.

Phó chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ VH-TT&DL nói rõ hơn vai trò quản lý gia đình trong vấn đề này vì khi đi giám sát thì tỷ lệ người thân thích trong gia đình xâm hại trẻ em chiếm tỷ lệ cao, xâm hại tình dục, dâm ô, bạo lực diễn ra trong gia đình rất nhiều.

Chia sẻ về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Trịnh Thị Thuỷ cho biết ngành văn hóa làm rất nhiều việc như đề xuất sửa Luật Phòng chống bạo lực gia đình, tham mưu xây dựng chương trình hành động quốc gia về nội dung này, ban hành bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, đã cụ thể hoá thành các tiêu chí, có chung, có riêng để xây dựng đạo đức lối sống, nâng cao giá trị truyền thống các gia đình Việt Nam trong ứng xử của các thành viên.

Thứ trưởng Thủy cho hay qua 1 năm triển khai thực hiện, kết quả rất đáng mừng, đã có hơn 7.200 gia đình đã đăng ký thực hiện thí điểm cho thấy tác dụng của bộ tiêu chí này.

Ngắt lời bà Thủy, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng nếu trước tình trạng ông xâm hại cháu, bố xâm hại con, mà theo giáo dục thì con cái phải nghe lời bố mẹ, thương yêu cô chú, như thế thì rõ ràng trẻ phải có kỹ năng phòng chống xâm hại trong gia đình vì nếu giáo dục ngược lại thì không đúng.

Còn Phó chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu lại cho rằng thực tế có trường hợp xâm hại trẻ em xảy ra rất nhiều lần mà không ai biết, đến khi xảy ra hậu quả như các em mang thai thì mới biết, như thế có thể nói phòng ngừa chưa hiệu quả.

Cũng tại buổi họp, Ủy viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Nguyễn Mai Bộ đề nghị cần nghiêm túc xem xét lại việc trao danh hiệu gia đình văn hoá vì việc này quá hình thức và quá tốn kém lãng phí.

Ông Bộ nhận xét Bộ Văn hoá mới chạy theo việc ban hành văn bản, ngay như bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình mà Bộ vừa đưa ra cũng cần phải xem lại, trong khi có nhiều quy định của pháp luật thì chưa áp dụng triệt để.

Khẳng định việc trao danh hiệu gia đình văn hoá nhiều trường hợp rất phản cảm, trong làng ma tuý tràn lan vẫn gắn biển làng văn hoá, đại biểu Bộ cho biết vừa qua ông đã từ chối nhận danh hiệu gia đình văn hoá.

Ngành văn hoá cần xem lại những cái lãng phí không cần thiết, phải đi vào thực chất. Đó là yếu tố đạo đức lâu nay bỏ rơi, giá trị đạo đức bị đảo lộn. Ban hành tiêu chí không hiệu quả, không đi vào thực tế mà phải bằng công cụ quản lý” – ông Bộ nói.

Hoàng Minh