Cảng hàng không Sa Pa có công suất khai thác dự kiến khoảng 3 triệu lượt hành khách/năm. Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Sa Pa đến năm 2030, có dự trữ phát triển sau năm 2030 là 371ha.

sân bay Sapa
Cảng hàng không Sa Pa được duyệt quy hoạch. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Bộ GTVT vừa ban hành Quyết định số 2108 về phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch Cảng hàng không Sa Pa (Lào Cai).

Theo quyết định điều chỉnh, cảng hàng không Sa Pa là cảng hàng không nội địa với tính chất sử dụng là sân bay dùng chung dân dụng và quân sự, cấp sân bay 4C.

Cảng hàng không này có công suất khai thác dự kiến khoảng 3 triệu lượt hành khách/năm với tổng số 9 vị trí đỗ máy bay, loại máy bay khai thác là máy bay code C hoặc tương đương

Theo quyết định, đến năm 2030, quy hoạch khu bay của Cảng gồm đường cất hạ cánh, hệ thống đường lăn và sân đỗ máy bay.

Trong đó, đường cất hạ cánh được xây dựng với kích thước 2.400 x 45m, hướng 32 – 14 và có dự trữ đất phía Nam để có thể kéo dài đường cất hạ cánh lên 3.050m giai đoạn sau năm 2030.

Mạng lưới giao thông phục vụ hoạt động của Cảng hàng không Sa Pa được quy hoạch đồng bộ. Đường trục vào cảng nối từ đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai tới khu vực sân đỗ ô tô trước ga với quy mô 6 làn xe. Nút giao với đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai là nút giao khác mức. Cầu cạn kết nối nhà ga 2 cao trình với chiều dài cầu khoảng 620m dự phòng kết nối cho phát triển nhà ga hành khách giai đoạn sau năm 2030.

Tổng nhu cầu sử dụng đất của Cảng hàng không Sa Pa đến năm 2030, có dự trữ phát triển sau năm 2030 là 371ha.

Trước đó, UBND tỉnh Lào Cai đã có kiến nghị Thủ tướng về dự án cảng hàng không Sa Pa và cho biết đang hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, dự kiến trong năm 2019 hoàn thành, đề nghị Thủ tướng chấp thuận hình thức đầu tư hợp tác công – tư (PPP).

Theo đề xuất của UBND tỉnh Lào Cai, dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không Sa Pa dự kiến có công suất từ 2,5 đến 3 triệu khách/năm, đón được tàu bay Airbus A320, A321 hoặc tương đương, có tổng mức đầu tư lên tới 5.903 tỷ đồng.

Địa điểm xây dựng cảng hàng không Sa Pa được xác định tại địa bàn xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai gần ngay cao tốc Lào Cai – Nội Bài và cách thị xã du lịch Sa Pa khoảng 50 km. Tổng diện tích sử dụng đất phục vụ xây dựng sân bay Sa Pa là 371ha.

Kim Long

Xem thêm: