Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương vừa đưa ra cảnh báo lũ trên sông Thao, sông Lô từ ngày 19 đến ngày 21/6 với biên độ lũ lên từ 2-4m.

mua lu sat lo o mien bac anh minh hoa 2
Nhiều tỉnh ở vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất. (Ảnh minh họa: baoyenbai.com.vn)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (18/6), rãnh áp thấp có trục ở khoảng 19 – 22 độ vĩ Bắc đi qua khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ.

Trong hôm nay, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua khu vực nam đồng bằng Bắc Bộ nên ở phía Đông Bắc Bộ có mưa, riêng vùng đồng bằng và ven biển có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông; phía Tây Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác.

Từ đêm 18/6 đến ngày 20/6, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa diện rộng; Khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 100-200 mm, có nơi trên 200 mm; Trong cơn dông có khả năng cao xảy ra tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Khu vực Hà Nội, từ hôm nay đến ngày 20/6 có mưa, có nơi mưa vừa và dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh.

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ ngày 19 đến ngày 21/6, một đợt lũ sẽ xuất hiện trên sông Thao, sông Lô với biên độ lũ lên từ 2-4m. Lưu lượng đến các hồ chứa lớn trên thượng nguồn sông Hồng sẽ tăng với biên độ lũ lên 1.000 – 1.200 m3/s tại vùng hồ Lai Châu; từ 1.200 – 1.500 m3/s tại vùng hồ Sơn La trên sông Đà. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở dưới mức báo động 1.

Nhiều  tỉnh ở vùng núi phía Bắc có khả năng xảy ra lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất như: Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1-2.

Thủy Minh

Xem thêm: